Nhật lộ mẫu máy bay thế hệ mới sẽ phá tan ADIZ?

05/12/2013 09:57

Không còn là những sự nghi vấn, Tokyo đã chính thức công bố và định danh cho những mẫu chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo của mình…

Tờ japanmil của Nhật cho hay, mẫu thiết kế máy bay thử nghiệm ATD-X được phát triển từ năm 2005 sẽ được nâng cấp thêm, với kích cỡ lớn hơn cùng công năng chiến đấu tốt hơn, 23DMU và 24DMU sẽ trở thành những chiến đấu cơ mang trọng trách chế áp các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ mới của Trung Quốc.

Cấu hình thiết kế giữa 24DMU và 23DMU chỉ có vài điểm khác nhau cơ bản đối với việc bố trí động cơ cũng như bố trí khoang chứa vũ khí.

Cho dù chưa tiết lộ những đặc tính kỹ, chiến thuật về máy bay tiêm kích này, nhưng theo nhiều chuyên gia đánh giá thì trong tương lai loại máy bay này sẽ là một trong những loại máy bay tiêm kích hiện đại nhất thế giới.

Cùng với đó, báo chí Nhật khẳng định các chiến cơ này được chế tạo có ứng dụng công nghệ tàng hình và sử dụng vật liệu siêu bền.

Lý giải cho sự đặc biệt này, chuyên gia Nakamoto phân tích, diện tích tán xạ hiệu quả ở 23DMU và 24DMU còn lớn hơn cả ở côn trùng nhưng lại nhỏ hơn ở loài chim có kích cỡ tầm trung.

Dù còn nhiều nguồn thông tin khác nhau, nhưng nhiều khả năng các loại chiến đấu cơ thế hệ mới này sẽ được trang bị 2 động cơ tuốc bin khí phản lực IHI XF-51 cho phép máy bay phát triển tốc độ tới siêu âm mà không cần đốt cháy nhiên liệu.

Theo các chuyên gia chế tạo máy bay của Nhật thì mẫu máy bay thế hệ mới của họ có thể sánh ngang cùng T-50 của Nga.

Còn trong tương quan so sánh với các máy bay chiến đấu thế hệ mới của Trung Quốc thì Tokyo tin tưởng rằng hoàn toàn có khả năng áp chế được các loại máy bay này với những tính năng vượt trội hơn hẳn.

Tờ CNJ của Trung Quốc cho rằng, về mặt cấu trúc loại máy bay này có nhiều nét tương đồng với máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của Mỹ.

Tuy nhiên, phía Nhật cho rằng đây là các mẫu thiết kế máy bay nội địa và bảo đảm sức mạnh cho lực lượng không quân nước này có khả năng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù trong mọi tình huống, ngăn chặn những hành vi mở rộng lãnh thổ trái phép trên biển và trên không.

(Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video