Nhật đề xuất hợp tác với Úc sản xuất tàu ngầm lớp

05/01/2015 20:53

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đưa ra đề xuất hợp tác với chính quyền Úc để nghiên cứu, phát triển và sản xuất thay vì chỉ bán các tàu ngầm lớp Soryu cho Úc.

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật được chính phủ Úc đánh giá cao và dự định đặt mua 12 chiếc. (Ảnh:
Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật được chính phủ Úc đánh giá cao và dự định đặt mua 12 chiếc.

Trang AFP ngày 5/1 đưa tin, Nhật đã đề xuất hợp tác sản xuất thay vì xuất khẩu hoàn toàn 12 tàu ngầm lớp Soryu sang Úc. Đề xuất này đã làm nhẹ gánh cho những lo ngại của Canberra về tác động tiêu cực của hợp đồng này đến các ngành công nghiệp trong nước.

Theo đề xuất của Nhật, Tokyo và Canberra sẽ phối hợp nghiên cứu phát triển thép đặc biệt và các vật liệu sản xuất tàu ngầm cho hải quân Úc. Sau đó, phía Nhật sẽ chịu trách nhiệm láp ráp những tàu ngầm này.

Tờ Mainichi Shimbun cho hay đề xuất này đã nhận được những phản ứng tích cực từ Úc và nhiều khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối năm 2015. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Tokyo hợp tác với nước ngoài nghiên cứu, phát triển và sản xuất tàu ngầm.

Theo AFP, Úc đang có kế hoạch thay thế đội tàu ngầm chạy bằng dầu diesel và điện, vốn sản xuất từ những năm 90 đã lạc hậu, bằng 12 tàu ngầm mới từ năm 2018.

Bộ Quốc phòng Úc cũng đánh giá cao tàu ngầm lớp Soryu của Nhật ở khả năng di chuyển dài ngày, độ ồn thấp và có ưu thế về công nghệ giám sát. Do đó, ban đầu nhiều chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp sản xuất tàu hiện đại của Nhật sẽ giành được hợp đồng trị giá khoảng 36 tỷ USD này.

Tuy vậy, đảng đối lập và nhiều ngành công nghiệp của Úc phản đối việc giao hợp đồng cho Nhật bởi lo ngại về ảnh hưởng tiêu của hợp đồng này đến ngành công nghiệp đóng tàu và những ngành liên quan của nước này.

Chính phủ Úc từng lâm vào thế lưỡng nan giữa việc hồi sinh ngành công nghiệp đóng tàu và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động với việc mua tàu ngầm từ Nhật để tiết kiệm 1/2 chi phí.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video