Nhật có kịch bản bảo vệ quần đảo Senkaku, nếu Trung Quốc toan chiếm

03/07/2015 06:51

Nhà bình luận quân sự Isaku Okabe tuyên bố: Nhật có kịch bản bảo vệ quần đảo Senkaku, nếu Trung Quốc (TQ) toan dùng kế hoạch tấn công quân sự bằng tàu ngư dân trá hình, nhằm chiếm quần đảo mà TQ gọi là Điếu Ngư này. 

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Diamond Weekly tại Nhật Bản, ông Okabe nêu Nhật có kịch bản bảo vệ quần đảo Senkaku:

Tàu cá nước ngoài giấu vũ khí tự động và quân kính lấy cớ tìm chỗ trú ẩn tránh bão để cập vào hòn đảo này.

Nếu tàu tuần duyên Nhật lao ra đuổi, nước khác sẽ cử hải quân đến bảo vệ “ngư dân của họ”, và hải quân Cục phòng vệ Nhật  (JMSDF) sẽ phải triển khai.

Ông Okabe còn cho biết: bộ binh Cục phòng vệ Nhật (JGSDF) đóng ở vùng Kyushu sẽ được chở đến các vùng biển quanh đảo bằng trực thăng, máy bay vận tải Osprey MV-22 hoặc tàu chiến của JMSDF.

Không quân Cục phòng vệ Nhật (JASDF) có thể ngăn chặn máy bay địch tiếp cận khu vực đảo, trong khi JMSDF chặn tàu chiến lẫn tàu ngầm địch,đồng thời cùng máy bay cảnh báo sớm của JASDF bảo vệ tàu vận tải Nhật  bằng Hệ thống chiến đấu Aegis.

Để bảo đảm quyền tự do hàng không, cũng cần có máy bay tiếp nhiên liệu. Ông Okabe nói đây sẽ là một thách thức lớn về tinh thần sẵn sàng chiến đấu của địch, vì Cục phòng vệ (SDF) đang thiếu máy bay MV-22, tàu đổ bộ…

Khi được hỏi Nhật có thể bảo vệ các đảo bằng tàu ngầm, ông Abe nói cách bảo vệ đảo quan trọng nhất là thu thập tin tình báo. Dù máy bay trinh sát không người lái có thể làm việc này, nhưng địch dễ phát hiện ra nó và bắn hạ.

Tàu ngầm có thể được triển khai gần các đảo, để thu thập thông tin liên lạc của địch, giám sát các động thái của địch, và tàu ngầm có thể phong tỏa bất kỳ sự xâm nhập hàng hải nào.

co kich ban bao ve quan dao Senkaku

Ông khẳng dịnh: thủy thủ tàu ngầm JMSDF rất thiện chiến, trong khi khả năng chống ngầm của hải quân Trung Quốc lại bị hạn chế.

Ông cũng nói có thể sử dụng chiến đấu cơ tàng hình ATD-X Shinshin (đang ở giai đoạn phát triển) dù nó đang là một kiểu máy bay thử nghiệm nên không thể triển khai trong tương lai gần.

Nhật cũng cần quan ngại nỗi đe dọa từ tên lửa hành trình có điều khiển của TQ, được trang bị cho các căn cứ bộ binh và không quân TQ.

Gần đây, một chiếc máy bay ném bom H-6K của TQ mang tên lửa hành trình, bay ngang vùng biển giữa Miyako-jima và Okinawa. Ngay khi nó bay vào Thái Bình Dương, Nhật đã phải đề phòng nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa từ phía nam cũng như từ phía tây bắc, theo ông Okabe.

Để chống lại, Nhật đang tính có vài thay đổi ở chiến đấu cơ F-15J của JASDF: thay hệ thống radar, mở rộng bình xăng và tăng khả năng mang thêm nhiều tên lửa để chiếc này thành một máy bay ngăn tên lửa hành trình.

Theo ông Okabe, TQ chính là kẻ địch mà Nhật sẽ phải bảo vệ biển đảo. Ông nói TQ đang phát triển hai chiến đấu cơ tàng hình J-20 và J-31, cùng máy bay không người lái Shendiao.

TQ cũng có tên lửa chống hạm mà dù chưa thử nhiệm, nhiều khả năng nó sẽ tấn công cả tàu chở quân Mỹ.

Ông Okabe nói: tên lửa ngăn chặn RIM-161 Standard Missile 3 của Nhật không đủ sức đối phó một cuộc tấn công của TQ. Nên tàu chiến đa năng mà JMSDF đang đóng phải có khả năng của tàu đổ bộ xe tăng lớp Osumi và của khu trục hạm mang trực thăng lớp Izumo.

Nếu tàu chiến đa năng này có thể mang chiến đấu cơ F-35B, thì nó giúp mở rộng khu vực phòng thủ của tên lửa Aegis và tên lửa phòng thủ từ tàu hộ tống Nhật. Tiếp đó, chiếc F-35 có thể tấn công các mục tiêu trên bộ mà không cần sự hỗ trợ của không quân Nhật.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM