Nhật Bản sẽ thiết lập Văn phòng chiến lược tổng hợp Hiệp định TPP

06/10/2015 15:33

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/10 đã tiến hành cuộc họp báo công bố dự định thiết lập Văn phòng chiến lược tổng hợp Hiệp định TPP.

Thành viên của Văn phòng là những người trong Nội các nhằm giúp chính phủ đưa ra những quyết sách quan trọng trong vấn đề nông nghiệp.

Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng, từ đầu đến cuối trong cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản cũng đã bảo vệ được những vấn đề ngoại lệ liên quan đến thuế quan thuộc nhóm hàng nông nghiệp của Nhật Bản, và nỗ lực sẽ đưa thành chính sách phát triển trong nước sau khi đã được Quốc hội thông qua.

nhat ban se thiet lap van phong chien luoc tong hop hiep dinh tpp hinh 0
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh EPA

Ông Abe cũng nhấn mạnh rằng, Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương sẽ mang lại cơ hội lớn cho Nhật Bản, từ đó những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những nông dân cũng có cơ hội tham gia vào thị trường của thế giới. Do vậy, Chính phủ cũng nỗ lực hết sức để thực hiện Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Ông cũng cho rằng, những thách thức từ cuộc cải cách cũng sẽ bắt đầu, nhưng Nhật Bản cũng cần khám phá bằng dũng khí của mình. Đây là điều thực sự cần thiết để bước vào thế giới rộng mở hơn.

Tuy nhiên, về việc TPP có được Quốc hội Nhật Bản thông qua, Thủ tướng Abe cho rằng, cũng cần có những cuộc đàm phán cụ thể với các đảng phái đối lập.

Ông Abe cũng thông báo rằng, trong cuộc đàm phán TPP, 12 quốc gia đã thỏa thuận được những vấn đề quan trọng liên quan tới bãi bỏ hàng rào thuế quan, cải cách qui chế ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp.

Sau khi Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực, thuế của nhiều mặt hàng nông nghiệp, công nghiệp sẽ được giảm, đồng thời tạo ra môi trường đầu tư thương mại có tính bao quát và minh bạch hơn.

Cũng trong buổi họp báo, Thủ tướng Abe cũng đánh giá cao hiệu quả kinh tế của Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương đem lại. Ông cho rằng, một nền kinh tế rộng mở với qui mô dân số hơn 800 triệu và gần 40% giá trị của nền kinh tế thế giới sẽ được định hình. Đây thực sự là “kế hoạch trăm năm của Nhật Bản”, hướng tới một cuộc sống phong phú hơn cho người dân.

Theo đánh giá của dư luận Nhật Bản, đây là Hiệp định thương mại lớn nhất và quan trọng nhất trong suốt 2 thập kỷ qua và được coi là thắng lợi chính trị cực kỳ quan trọng đối với Thủ tướng Nhật Bản Abe.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video