Nhật Bản ‘quan trọng nhất’ với Việt Nam ở châu Á?

04/03/2017 21:01

Phân tích về quan hệ chính trị Việt – Nhật nhân chuyến thăm của Nhật Hoàng tới Việt Nam, nhà bình luận Đỗ Thông Minh từ Tokyo cho rằng ở khu vực châu Á, Nhật Bản có vai trò quan trọng đối với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp nồng hậu Nhà vua Nhật Bản Akihito trong chuyến thăm tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp nồng hậu Nhà vua Nhật Bản Akihito trong chuyến thăm tại Việt Nam.

“Trong các nước châu Á, có lẽ Nhật Bản là quan trọng nhất đối với Việt Nam, vì đây là nước mạnh nhất trong vùng bên cạnh đối tác vừa thân thiện vừa phải cảnh giác là Trung Quốc.”

“Thành ra hai quốc gia này tranh giành ảnh hưởng đối với Việt Nam,” ông nói trong Bàn tròn thứ Năm hôm 02/03 của BBC Tiếng Việt.

Về ý nghĩa tinh thần liên quan đến quá khứ quan hệ giữa hai nước, một nhà luật học người Nhật cho rằng chuyến thăm của Nhật Hoàng Akihito thể hiện ‘tấm lòng sâu sắc nhất’ của người Nhật đối với người Việt.

Ông Hirota Fushihara hiện đang làm nghiên cứu sinh ngành luật tại Đại học Quốc gia Hà Nội trả lời bằng tiếng Việt: “Nhà vua Nhật Bản không đến thăm tất cả các nơi trên thế giới, mà một số quốc gia trên thế giới là nơi đến thăm của nhà vua.”

“Chuyến thăm này thể hiện tấm lòng sâu sắc nhất của người Nhật Bản với người Việt.”
Đây là chuyến đi đặc biệt quan trọng do lần đầu tiên trong suốt chiều dài lịch sử có một nhân vật đứng đầu Hoàng gia Nhật tới thăm Việt Nam, theo nhà báo Đỗ Thông Minh.

Thiên hoàng Nhật Bản Akihito cùng Hoàng hậu Michiko tới Hà Nội hôm 28/02 trong chuyến thăm kéo dài gần một tuần.

(Theo BBC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video