Nhật Bản ngừng tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ để trấn an dân chúng

11/08/2015 07:07

Nhật Bản là đồng minh địa chính trị rất quan trọng của Mỹ nên quyết định “đóng băng” dự án di dời căn cứ quân sự của Mỹ chỉ là biện pháp mang tính tạm thời.

Từ ngày 10/8/15, Chính quyền Nhật Bản đã ngừng hoạt động trong vòng một tháng việc di dời căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh Okinawa.

Quyết định này được thông qua vì đã xảy ra sự bất đồng về quan điểm với chính quyền địa phương, sự phản đối của người dân chống lại việc di dời căn cứ quân sự trong lãnh thổ nước mình và xây dựng căn cứ quân sự mới trên lãnh thổ Nhật Bản dùng cho lính thủy đánh bộ của Mỹ.

Nhật Bản ngừng tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ để trấn an dân chúng - Ảnh 1
Căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Nhật Bản

Sự hiện diện căn cứ quân sự tại tỉnh Okinawa từ lâu đã vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân địa phương. Họ cho rằng, đây là nguyên nhân gây nên độ ồn cao và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các quân nhân Mỹ đóng quân tại căn cứ quân sự này nhiều lần phạm tội với người dân địa phương như tấn công, hiếp dâm và giết người.

Đứng đầu phong trào phản đối tại Okinawa là Tỉnh trưởng Takeshi Onaga, người trước kia đã ra lệnh ngừng các hoạt động ngầm tại nơi dự định bố trí căn cứ quân sự mới. Takeshi Onaga tuyên bố: “Người dân Okinawa chưa bao giờ ủng hộ việc xây dựng căn cứ quân sự Mỹ trên đất của họ. Việc xây dựng căn cứ có thể phá hủy Hiệp ước trong lĩnh vực an ninh giữa Mỹ và Nhật Bản. Mục đích của tôi là ngừng xây dựng căn
cứ ở Henoko”.

Theo Hiệp ước năm 1960, Mỹ có quyền sử dụng lãnh thổ Nhật Bản để bố trí các căn cứ quân sự. Theo lời Chính quyền Nhật Bản, việc ngừng xây dựng trong một tháng nhằm xoa dịu dư luận. Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản còn hứa trong năm tới sẽ chi hơn 2,4 tỷ USD cho các chương trình phát triển Okinawa.

Nhật Bản ngừng tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ để trấn an dân chúng - Ảnh 2
Tỉnh trưởng Takeshi Onaga phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Futenma

Theo ý kiến của nhà nghiên cứu đông phương học Tim Beal, Nhật Bản là đồng minh địa chính trị rất quan trọng của Mỹ nên quyết định “đóng băng” dự án di dời căn cứ quân sự của Mỹ chỉ là biện pháp mang tính tạm thời. Người dân địa phương không thể làm ảnh hưởng đến các kế hoạch của các nhà quân sự Mỹ.

Tim Beal nhấn mạnh: “Người dân Okinawa có thể phản đối, thu hút sự chú ý đến vấn đề này của dư luận tại Nhật Bản, Mỹ và trên toàn thế giới, tuy nhiên chúng tôi không biết, họ có thể thành công hay không? Tôi cảm thấy rằng, họ sẽ không thể làm được điều đó bởi các căn cứ này rất quan trọng đối với Mỹ. Nhật Bản đóng vai trò “sân sau” của Mỹ ở khu vực Đông Á. Chính vì vậy, Mỹ rất quan trọng đối với Nhật Bản”.

Tim Beal trả lời phỏng vấn của Hãng RT: “Bởi vì Chính phủ Nhật Bản đã hoãn việc thông qua quyết định trong vòng một tháng. Và có thể đây là thời gian cần để họ tìm ra các giải pháp chính trị tháo gỡ. Tuy nhiên, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Mỹ từ chối bố trí căn cứ quân sự tại Nhât Bản”.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video