+
Aa
-

Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam

16/03/2015 07:00

Tokyo mong muốn hợp tác chặt chẽ vơi Việt Nam – đối tác chiến lược, quan trọng trong việc “kiểm tra độ rắn” của Trung Quốc trên biển, báo Nhật bình luận.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ảnh: VOA News.

Japan Times ngày 15/3 dẫn nguồn tin Kyodo cho biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có buổi hội kiến Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai đang diễn ra tại Sendai.

Ngoại trưởng Kishida được dẫn lời nói rằng, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề như đảm bảo an ninh hàng hải. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục các nỗ lực song phương đảm bảo an ninh hàng hải, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Đây là trọng tâm căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Philippines.

Tương tự như vậy, Nhật Bản cũng đang bị mắc kẹt trong một bế tắc với Trung Quốc về chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ca ngợi vai trò của Nhật Bản trên trường quốc tế, đồng thời cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng làm việc với Nhật Bản để giải quyết vấn đề an ninh hàng hải và các vấn đề khác.

Japan Times bình luận, lập trường của Nhật Bản là tôn trọng các nguyên tắc của pháp luật và tự do hàng hải. Tokyo mong muốn hợp tác chặt chẽ vơi Việt Nam – đối tác chiến lược, quan trọng trong việc “kiểm tra độ rắn” của Trung Quốc trên biển, báo Nhật bình luận.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều