Nhật Bản mua gì nếu được tăng ngân sách quốc phòng để bảo vệ Senkaku?

01/09/2015 08:21

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất tăng ngân sách 2,2% lên 5,09 tỷ nghìn tỷ (tăng 42,38 tỷ yên) cho năm quốc phòng mới bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Reuters ngày 31/8 đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tìm kiếm tăng ngân sách quốc phòng năm thứ tư liên tiếp để củng cố quyền kiểm soát quần đảo Senkaku.

Trong một tài liệu trình lên chính phủ hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất tăng ngân sách 2,2% lên 5,09 tỷ nghìn tỷ (tăng 42,38 tỷ yên) cho năm quốc phòng mới bắt đầu từ tháng 4 năm nay. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong 14 năm qua của nước này.

Ảnh missoulian.

Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản vẫn còn tăng quá ít so với Trung Quốc, quốc gia đã tăng 10,1% ngân sách trong năm nay và đã trở thành quốc gia lớn thứ hai thế giới về chi tiêu quốc phòng, sau Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ dùng khoản tăng ngân sách để mua sắm xe tấn công đổ bộ AAV7, chiến đấu cơ F-35 và máy bay vận tải Osprey, bệ phóng tên lửa di động, máy bay trực thăng và các thiết bị cần thiết khác để bảo vệ khu vực biển đảo nằm rải rác kéo dài 1.400 km từ đất liền Nhật Bản đến Đài Loan.

Khoản tăng ngân sách dự kiến sẽ được phân bổ để xây dựng và mở rộng các căn cứ quân sự dọc theo chuỗi đảo.

Khi sức mạnh quân sự của Trung Quốc phát triển, Nhật Bản buộc phải chuyển hướng từ tập trung bảo vệ biên giới biển và quần đảo tranh chấp với Nga ở phía Bắc bằng xe tăng và thiết giáp hạng nặng sang các thiết bị hạng nhẹ và di động hơn tới Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương

Bằng cách củng cố sự hiện diện quân sự của mình trên các đảo thông qua việc lắp đặt các trạm radar, các căn cứ quân hoặc hệ thống tên lửa, Nhật Bản có thể đạt được một lợi thế chiến thuật hơn so với Trung Quốc, quốc gia vốn có ít quần đảo và phải dựa nhiều vào tàu hải quân hoặc các thiết bị nổi để củng cố sự hiện diện trên biển khơi của mình.

Nhật Bản và Trung Quốc cùng tuyên bố quyền sở hữu đối với quần đảo không người ở trên biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Quần đảo này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản.

Cách Senkaku 150 km về phía nam, Nhật Bản đang xây dựng một trạm radar quân sự trên đảo Yonaguni, nơi có 1.500 người sinh sống.

Trong bản dự thảo ngân sách mới, các quan chức quốc phòng Nhật Bản đề xuất phân bổ 90 triệu USD để mở rộng một căn cứ quân sự trên đảo Miyakojima, nằm cách 300 km về phía đông của đảo Yonaguni, và 72 triệu USD để xây dựng căn cứ trên đảo Amami Oshima, nằm giữa quần đảo Okinawa, nơi có căn cứ Thủy quân lục chiến Mỹ lớn nhất ở châu Á, và đất liền Nhật Bản.

Trực thăng vận tải Osprey, xe tấn công đổ bộ và xe chiến đấu bọc thép mới cũng nằm trong danh sách mua sắm của Tokyo nhằm tăng cường lực lượng thủy quân lục chiến đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM