Nhật Bản lo vì Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự

05/03/2014 14:41

Nhật Bản bày tỏ thái độ lo ngại trước khoản chi tiêu quân sự không rõ ràng và ngày càng gia tăng của Trung Quốc, ngay sau khi Bắc Kinh vừa công bố ngân sách quốc phòng 2014.

“Sự minh bạch trong chính sách quốc phòng và năng lực quân sự của Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản”, AFP dẫn lời ông Yoshihide Suga, chánh văn phòng Nội các Nhật, hôm nay cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh “ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2014 tăng hai con số so với năm ngoái”, đồng thời cũng cho biết Tokyo đã lưu ý đến điều này và sẽ tiếp tục theo dõi xu hướng tương lai.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Trong buổi khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố tăng 12,2% chi tiêu cho quốc phòng năm nay, lên mức 131,5 tỷ USD, nhằm tăng cường bảo vệ bờ biển và phòng không cũng như phát triển thêm những vũ khí tân tiến.

“Chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự phát triển của Trung Quốc”, ông Lý nói. “Chúng ta sẽ bảo vệ thành quả chiến thắng của Thế chiến II và trật tự quốc tế sau chiến tranh, không cho phép ai đảo ngược tiến trình lịch sử”.

Theo Reuters, “đảo ngược tiến trình lịch sử” là cụm từ Trung Quốc dùng để chỉ các động thái gây tranh cãi của Nhật Bản, nước thua trận trong Thế chiến II. Quan hệ hai nước xấu đi trong những năm gần đây, chủ yếu xoay quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Theo chuyên gia quân sự Denny Roy, việc Bắc Kinh không ngừng hiện đại hóa quân đội, không chỉ xuất phát từ các tranh chấp chủ quyền, mà họ còn muốn nâng cao vị thế của mình.

“Một quân đội mạnh để tương xứng với vị thế của Trung Quốc trên các lĩnh vực khác, như tầm vóc, sự giàu có, sức ảnh hưởng chính trị và văn hóa”, Roy bình luận.

(Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM