Nhật Bản lên kế hoạch bắn rơi máy bay Trung Quốc ở Hoa Đông

16/06/2015 15:00

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc nên hay không bắn rơi các máy bay không người lái của Trung Quốc nếu như quân đội Trung Quốc triển khai tuần tra thường xuyên tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Kyodo News cho hay hồi tháng 10/2014, một bài báo đăng trên tờ tạp chí của quân đội Trung Quốc đưa tin quân đội nước này đang lên kế hoạch tiến hành tuần tra trên không phận quần đảo tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh trên biển Hoa Đông, Senkaku/Điếu Ngư.

Theo bài báo này, một mình lực lượng tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc không thể đủ sức để bảo vệ chủ quyền quốc gia và vùng phòng không trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh đã đơn phương tuyên bố vào cuối năm 2013. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc hiện có khoảng 50 chiếc máy bay không người lái.

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ cho triển khai máy bay không người lái Wing Loong tuần tra trên biển Hoa Đông.

Năm 2013 là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai các máy bay không người lái làm nhiệm vụ tuần tra. Bắc Kinh còn quyết tâm sử dụng các máy bay không người lái thực hiện tuần tra trên không thường xuyên. Đây được xem là phản ứng trước hoạt động Mỹ đưa máy bay không người lái tới giám sát biển Hoa Đông.

Theo đó, Không quân Mỹ đã cho triển khai hai máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk tới đảo Okinawa để theo dõi mọi hoạt động của hải quân Trung Quốc trong khu vực. Thậm chí, Trung Quốc đã vài lần phá sóng radio của các máy bay không người lái của Mỹ hoạt động trên không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Sách Trắng quốc phòng được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố trong năm nay đã nhấn mạnh rằng cách duy nhất để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngăn cản hoạt động thâm nhập không phận trái phép từ các máy bay không người lái của Trung Quốc là điều động chiến đấu cơ.

Thậm chí, giới chức quốc phòng Nhật Bản còn đang tranh luận về việc nên hay không bắn hạ các máy bay không người lái của Trung Quốc. Ông Junichi Abe, chuyên gia quốc phòng Nhật Bản cho rằng việc bắn hạ các máy bay không người lái của Trung Quốc là một ý tưởng không hay bởi Bắc Kinh sẽ coi đây là hành động khiêu khích và có phương án tấn công đáp trả.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM