Nhật Bản chơi nước cờ gì với Trung Quốc?

15/10/2012 11:58

Khi Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực, khoe vũ khí, tạo áp lực với Nhật để giành chủ quyền quần đảo Senkaku, thì Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã kiên quyết không thỏa hiệp và lên tiếng khẳng định rằng: “Senkaku là một phần lãnh thổ vốn có của chúng tôi, rất rõ ràng, theo lịch sử và theo luật pháp quốc tế. Do đó, không có sự tranh chấp nào ở đây và càng không thể có sự thỏa hiệp, thay đổi nào cho lập trường cơ bản này“. Bên cạnh đó, ông còn tuyên bố trước Liên Hợp Quốc: “Vấn đề tranh chấp đảo Senkaku, Nhật sẽ giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp và không sử dụng vũ lực”!

Lá cờ của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản (MSDF) tung bay trong gió, phía xa là các tàu hộ tống Kurama (phải) và Hyuga. Cuộc tập trận của MSDF diễn ra tại vịnh Sagami, thuộc tỉnh Kanagawa.
Lá cờ của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản (MSDF) tung bay trong gió, phía xa là các tàu hộ tống Kurama (phải) và Hyuga. Cuộc tập trận của MSDF diễn ra tại vịnh Sagami, thuộc tỉnh Kanagawa.

Ai cũng biết, Nhật Bản là một trong những nước có lực lượng quân sự được trang bị thuộc loại mạnh nhất thế giới! Vậy vì sao Nhật lại không tuyên bố sử dụng lực lượng này để đáp trả lại Trung Quốc mà lại sử dụng “luật pháp quốc tế” trong tình hình căng thẳng hiện nay? Phải chăng Nhật muốn chứng tỏ, cho Trung Quốc và bạn bè quốc tế thấy rằng: Nhật luôn tuân thủ luật pháp quốc tế, luôn tôn trọng chân lý và sẵn sàng bảo vệ chân lý bằng mọi cách? Làm như thế khác gì nói rằng Nhật Bản là chính nghĩa ? Mà sức mạnh chính nghĩa ai cũng biết nó lớn như thế nào!

Và những hành động bản lĩnh cụ thể của Nhật đã cho cả thế giới thấy rõ điều đó. Đó là, trong lúc Trung Quốc hủy bỏ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, thề sẽ mạnh tay hơn với Nhật để lấy lại danh dự thì Nhật luôn tìm cách giúp Trung Quốc chấp nhận sự thật về chủ quyền quần đảo Senkaku! Vì sao khi người Trung Quốc bạo động, đập phá cơ sở kinh doanh, đánh người Nhật đang cư trú trên đất nước Trung Quốc nhưng người Nhật không hành động, đáp trả như thế với người Trung Quốc đang định cư, làm ăn trên đất nước Mặt trời mọc ? Mà ngược lại, Nhật còn kêu gọi dân mình ứng xử văn minh, hành động bằng lý trí? Không chỉ vậy Nhật còn luôn tìm cách để cho Trung Quốc thấy rằng, người Nhật sống nhân văn, không tự cao và lực lượng quân sự của Nhật không hề kém cỏi trước bất kì ai!

Ngoài các nước trực tiếp tham gia như Nhật, Mỹ, Australia và Singapore, còn có 20 nước khác cử đại diện tới, trong đó có cả Trung Quốc.
Ngoài các nước trực tiếp tham gia như Nhật, Mỹ, Australia và Singapore, còn có 20 nước khác cử đại diện tới, trong đó có cả Trung Quốc.

Vì sao trong cuộc tập trận, duyệt binh quy mô lớn trên biển nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Lực lượng Tự vệ Hàng hải, Nhật lại mời Trung Quốc cùng tham gia? Vì sao Nhật lại huy động 45 tàu chiến quân sự bậc nhất của nước mình như: tàu ngầm Isohio nổi lên mặt nước, tàu ngầm Kenryu, hàng loạt chiến hạm hộ tống và  cho dàn máy bay bậc nhất các loại của mình tham gia, phô diễn trước sự chứng kiến của Trung Quốc? Vì sao Nhật lại cho Trung Quốc “chiêm ngưỡng” dàn Lực lượng Tự vệ Hàng hải – một trong những lực lượng hải quân có trang bị vào loại tốt nhất trên thế giới? Vì sao trong cuộc duyệt binh này, Nhật muốn cho Trung Quốc thấy rõ chiến hạm Nhật đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc duyệt binh dù có nhiều nước mạnh như Mỹ, Australia, Singapore… tham gia? Phải chăng Nhật muốn cho Trung Quốc biết rằng,  Nhật không phải không có khả năng đáp trả lại hành động gây hấn của Trung Quốc bằng lực lượng quân sự, chẳng qua là muốn giải quyết bằng luật pháp quốc tế mà thôi?!

Trong ván cờ này, Nhật đã rất khôn khéo và bình tĩnh vạch ra và đi những nước cờ vững chắc để “tác chiến” với Trung Quốc. Nhật không chỉ sử dụng con cờ luật pháp quốc tế trong cuộc tranh chấp mà còn mời Trung Quốc chiêm ngưỡng quân cờ khác đó là màn trình diễn sức mạnh trên biển của mình. Phải chăng Nhật đang răn đe, đáp trả lại hành động Trung Quốc khoe kho vũ khí hạt nhân và giở trò “anh hùng” với quốc gia khác?!

Nếu con cờ này đi đúng nước, đúng thời, phải chăng Nhật đã thành công?
Nếu con cờ này đi đúng nước, đúng thời, phải chăng Nhật đã thành công?

Nhật đã dùng một con cờ vừa cương, vừa nhu; vừa phòng thủ, vừa chiếu tướng để ghì Trung Quốc chịu thua mà không có cơ hội cựa quậy; dù đã có kế hoạch lâm le xâm chiếm nhưng không dám tiến bước? Nhật làm cho Trung Quốc ấm ức nhưng không thể gây hấn thêm được? Nếu con cờ này đi đúng nước, đúng thời, phải chăng Nhật đã thành công?! Vậy nên, dù có ý đồ tham lam, thiết nghĩ Trung Quốc cũng sẽ nhường một bước và ngồi vào bàn kí hiệp ước?!

Trung Quốc sẽ không dại gì chuốc lấy thất bại?! Đánh giá thấp Nhật về quân sự, phải chăng, hành động quá kích mà Trung Quốc “tuyên chiến” với Nhật đã sai rồi chăng? Về mặt lý thuyết và diễn biến thực tế những ngày qua cho thấy, Trung Quốc đã bị nước cờ tiến- thủ vô hình và hữu hình của Nhật xiết chặt trong ván cờ!

Đánh ván cờ với Nhật, thiết nghĩ Trung Quốc cần tỉnh táo hơn nữa, nếu không tất cả chiến lược, tham vọng mà Trung Quốc thực hiện sẽ không khác gì đi cờ thí- mà cờ thí bao giờ cũng là con cờ ra đi mãi mãi, không bao giờ trở lại; Thiết nghĩ, Trung Quốc không bao giờ muốn mất trắng, thí xe, pháo, mã vô bổ như thế?!

Bạn đọc Thái An

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video