Nhật – Ấn chia sẻ dữ liệu thời gian thực tàu chiến, thương mại ở Biển Đông

31/03/2015 10:17

24 quốc gia tham gia hệ thống chia sẻ thông tin hàng hải thời gian thực bao gồm một số nước láng giềng của Trung Quốc muốn đảm bảo…

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ (phải) thăm Nhật Bản. Ảnh: The Tribune.

Tờ The Tribune ngày 31/3 đưa tin, nhằm mục đích nâng cao kiểm soát thông tin trên biển và gửi thông điệp mở rộng quan hệ quân sự, Ấn Độ và Nhật Bản hôm 30/3 đã thảo luận về 1 cơ cấu hàng hải của 24 quốc gia cho phép chia sẻ dữ liệu thời gian thực về tất cả hoạt động vận chuyển thương mại hàng hải và hoạt động của tàu chiến, hải quân trên trục Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và “vùng biển tranh chấp” ở Biển Đông.

Vấn đề đã được đưa lên bàn nghị sự trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar. Ngoài việc tăng cường các hoạt động trao đổi thăm viếng cấp cao song phương, Nhật Bản và Ấn Độ cam kết tiếp tục tập trận chung, tăng cường thỏa luận hợp tác quốc phòng và công nghệ. Ấn Độ đang tìm cách mua của Nhật Bản thủy phi cơ và tàu ngầm động cơ diesel lớp Soryu.

24 quốc gia tham gia hệ thống chia sẻ thông tin hàng hải thời gian thực bao gồm một số nước láng giềng của Trung Quốc muốn đảm bảo rằng tất cả các tàu có mặt trong phạm vi đều được theo dõi, bao gồm cả tàu thương mại và tàu chiến. Trong số các quốc gia này, một số nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc (bị Trung Quốc nhảy vào tranh chấp lãnh thổ).

Ấn Độ đã tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam, Nhật Bản và Úc. New Delhi lo ngại thủ đoạn của Bắc Kinh sử dụng số lượng lớn các tàu dân sự (vũ trang trá hình) và “tàu cá” để “tuần tra” vùng biển (nước này nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông, cố gắng hạn chế tự do hàng hải. Hoạt động thương mại hai chiều tổng kim ngạch 60 tỉ USD mỗi năm của Ấn Độ có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Parrikar cũng kêu gọi Nhật Bản xây dựng quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Ấn Độ không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn quốc phòng và an ninh. Quan hệ Nhật – Ấn phát triển mạnh không chỉ vì lợi ích 2 nước, mà còn vì hòa bình và ổn định của khu vực.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video