Nhân vật ‘bí ẩn’ trong vụ hơn 150 người Việt trốn ở Đài Loan

28/12/2018 10:51

Hướng dẫn viên phát hiện toàn bộ 23 khách của công ty mất tích ở  khách sạn vào đêm 24-12, sau đó hướng dẫn viên này đã báo về công ty…

Một số du khách Việt bị bắt trở lại sau khi bỏ trốn ở Đài Loan. Ảnh: Apple Daily
Một số du khách Việt bị bắt trở lại sau khi bỏ trốn ở Đài Loan. Ảnh: Apple Daily

Tối 27-11, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết cơ quan chức năng của Hà Nội đã làm việc với hai công ty lữ hành du lịch (có trụ sở tại Hà Nội) có liên quan đến vụ vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan.

Trong đó một công ty khai báo hướng dẫn viên của mình phát hiện toàn bộ 23 khách của công ty mất tích ở  khách sạn vào đêm ngày 24-12, sau đó hướng dẫn viên này đã báo về công ty…

Ông Vũ Công Huy, Chánh Thanh tra Sở Du lịch cho biết sau khi nắm được thông tin có 2 công ty địa chỉ Hà Nội có liên quan đến vụ việc, các cơ quan chức năng của Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Nhân vật 'bí ẩn' trong vụ hơn 150 người Việt trốn ở Đài Loan - ảnh 1
Công ty TNHH thương mại và du lịch Golden Travel – một trong hai doanh nghiệp lữ hành du lịch có du khách được cho là mất tích tại Đài Loan

“Ngày 27-12, chúng tôi đã mời lãnh đạo hai công ty này đến làm việc ngày từ đầu giờ sáng đến 19h tối để kiểm tra xác minh làm rõ nội dung và đề ra biện pháp. Trên cơ sở hồ sơ tài liệu họ cung cấp thì Hội nghị liên ngành hôm nay giữa các cơ quan của sở với cơ quan trung ương, Công an thành phố đã có những đề ra căn cứ hồ sơ tài liệu giải trình của 2 công ty. Hôm nay, 28-12 sẽ tiếp tục làm việc để tiếp tục thiết lập hồ sơ xử lý vi pham hành chính theo quy định. Sau đó có kết quả tổng hợp báo cáo xử lý”.

Theo ông Huy, cuộc làm việc ngày 27-12 với hai công ty trên, cơ quan chức năng đã yêu cầu “hai công ty này phải có trách nhiệm, tích cực liên hệ với các cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc đưa khách du lịch đi để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách và đưa khách du lịch quay trở về Việt Nam”.

Hội nghị cũng thống nhất đề nghị Bộ Công an và Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tiếp tục chỉ đạo cơ quan liên quan xác minh làm rõ và có biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, giữ gìn môi trường hoạt động kinh doanh du lịch và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

“Xác minh ban đầu cho thấy có 3 công ty lữ hành du lịch liên quan đến vụ việc, trong đó công ty có trụ sở tại TP.HCM là cơ quan đứng ra xin visa là thủ tục đưa lữ hành” – ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, hai công ty lữ hành du lịch tại Hà Nội có liên quan đến vụ việc là Công ty TNHH Twin Bright và Công ty Golden Tralver. Hai công ty này hiện đã bị tạm đình chỉ hoạt động. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ đối với công ty Twin Bright do liên quan đến một số cá nhân dẫn khách đến đăng ký. Riêng Công ty Golden Tralver thông tin đưa 23 khách du lịch sang Đài Loan du lịch từ ngày 21 đến 24-12.

“Phía công ty Golden đến nay chưa nêu rõ được lý do khách du lịch mình đưa đi “mất tích”. Họ chỉ trình bày sự việc sang bên đó chương trình của đoàn vẫn đi bình thường từ ngày 21 đến 24-12. Đến đêm 24-12, hướng dẫn viên mới phát hiện thấy các đoàn khách không còn ở khách sạn thì đã báo về công ty” – ông Huy cho hay.

Đáng chú ý theo thông tin ban đầu, ngoài hai doanh nghiệp tại Hà Nội liên quan đến vụ du khách bỏ trốn ở Đài Loan còn có một cá nhân “bí ẩn” thứ ba. Cụ thể Công ty TNHH Twin Bright đã khai báo công ty chỉ đứng ra giúp “một người bạn” ký hợp đồng với Công ty Kỳ nghỉ quốc tế (TPHCM) để làm thủ tục visa cho đoàn khách đi Đài Loan và họ không nắm được thông tin về khách du lịch.

Thậm chí phía Công ty TNHH Twin Bright ch biết chỉ có số điện thoại của “người bạn” trên. Do vậy Sở Du lịch Hà Nội đã đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, xác minh về cá nhân này.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, từ ngày 21 đến 23-12, có 153 du khách Việt Nam chia thành 4 nhóm bay sang Cao Hùng, Đài Loan. Tới ngày 25-12, công ty du lịch Đài Loan có trách nhiệm hỗ trợ đoàn khách đã trình báo về sự mất tích bí ẩn của các hành khách này.

Đến chiều 27-12, Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) xác nhận bắt giữ 11 người trong nhóm 152 du khách Việt bỏ trốn khi nhập cảnh từ sân bay Cao Hùng. Cụ thể có 6 người bị bắt giữ, 5 người tự ra trình diện; 138 người còn lại vẫn chưa rõ tung tích.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM