Nhân tài đang bị phân biệt?

21/03/2018 14:17

Chưa bao giờ mà dư luận xôn xao về những câu chuyện “bổ nhiệm thần tốc” đến thế. Cứ thanh tra, kiểm tra lại phát hiện thêm trường hợp bổ nhiệm người nhà, người thân,… Thế nhưng, câu chuyện “quan lộ thần tốc” của con trai ông Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, lại mang những đến những cái nhìn hoàn toàn khác.

Dư luận đang bàn tán xôn xao trước thông tin ông Nguyễn Đức Thiện (sinh năm 1988), Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài – Sở Ngoại vụ Quảng Trị, có quan lộ thần tốc vì là con trai của ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị. Tóm tắt quá trình công tác của ông Nguyễn Đức Thiện như sau:

Tháng 01/2015, ông Thiện được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tuyển dụng vào làm chuyên viên Phòng thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ. Tháng 9/2015, ông Thiện được bổ nhiệm Phó phòng.

Tháng 06/2016, ông Thiện được điều động làm Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ.

Tháng 10/2017, tiếp tục được điều động biệt phái bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc Trung tâm phụ trách phục vụ đối ngoại Quảng Trị – Sở Ngoại vụ.

Như vậy, sau gần 3 năm công tác, ông Nguyễn Đức Thiện từ vị trí chuyên viên đã giữ chức vụ Phó phòng, Phó giám đốc… Nghe qua thôi đã thấy thần tốc quá mất rồi.

Ông Nguyễn Đức Thiện – người đang khiến dư luận hoài nghi vì “quan lộ thần tốc”

Nhưng…hãy một lần nhìn lại!

Hãy thôi đánh giá việc bổ nhiệm ông Thiện là đúng quy trình, đúng quy định hay không, bởi chưa có bất cứ một cơ quan thanh tra, kiểm tra nào công bố về sự việc. Quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận mọi thứ trên những cơ sở thực tế.

Ông Nguyễn Đức Thiện được bổ nhiệm theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Trị. Và nếu để ý thì nhiều người sẽ nhận biết được đây có thể đúng là một nhân tài thực thụ.

Ông Nguyễn Đức Thiện từng là học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), đạt giải 3 kỳ thi môn Hóa Quốc gia, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại thương. Ông Thiện sau đó học thạc sĩ tại Đại học New South Wales (Úc) vào năm 2013. Thời điểm trước khi được bổ nhiệm, ông Thiện làm việc cho Học viện Mê Kông của Thái Lan văn phòng tại tỉnh này với mức lương 1.591 USD (khoảng 35 triệu đồng). Trong khi đó, mức lương công chức, cán bộ ở vị trí của ông Thiện được bổ nhiệm là hơn 3 triệu đồng.

Nhiều người đọc đến đây thì sẽ “thốt” lên rằng: “làm gì có chuyện phi lý, từ bỏ nơi lương cao để đến chỗ lương thấp làm việc như thế”, và kéo theo sau cả những suy luận “thiếu căn cứ” khác để đánh giá mọi chuyện.

Nhưng hãy một lần nghe người trong cuộc được nói, ông Nguyễn Đức Chính (Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, cha của ông Thiện) từng chia sẻ với báo chí: “Nhiều cán bộ hưu trí ở tỉnh nêu ý kiến rằng tỉnh thu hút nhân tài nhưng con em lãnh đạo lại làm việc cho nước ngoài hoặc làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Các cán bộ hưu trí cho rằng việc này là không gương mẫu và con em lãnh đạo không có đóng góp cho quê hương mà chỉ làm việc vì thu nhập cao. Tôi đã suy nghĩ những ý kiến đó rất nhiều nên có vận động con trai về làm việc nhà nước, phục vụ quê hương. Thiện được học hành bài bản, có khả năng chứ không phải không”.

Mỗi người chúng ta thử đặt mình trong hoàn cảnh của ông Chính, nếu để con làm ở ngoài nhà nước thì bị “trách không gương mẫu”, để con làm “trong nhà nước” thì bị “nghi không trong sạch”. Chẳng phải là quá bất công rồi hay sao?

Để thực sự muốn đánh giá việc bổ nhiệm một người đúng hay sai, chúng ta đừng chỉ mãi nhìn vào thời gian bổ nhiệm, nhìn vào quan hệ họ hàng của người đó. Hãy nhìn những gì họ đã làm được nữa. Và tôi đang muốn tự hỏi, ở trường hợp của tỉnh Quảng Trị, có còn những ứng viên tài giỏi nào khác cho những vị trí kia không?

Phải trả lời hết được những điều đó thì khi ấy mới có thể phán xét đúng, sai trong câu chuyện này.

Thêm câu hỏi khó cho việc “thu hút nhân tài”!

Nhiều tỉnh thành hiện nay đã và đang đưa ra những chính sách, tiền lương rất cao để có thể thu hút nhân tài vào bộ máy Nhà nước làm việc. Nhưng suy ra từ câu chuyện của ông Thiện nêu ở trên về thu hút nhân tài, có phải nghịch lý quá nhiều hay không.

Giả sử có một người rất tài giỏi được tuyển dụng vào làm trong cơ quan Nhà nước. Do vốn có tài năng nên người này liên tiếp được bổ nhiệm lên các vị trí cao. Rồi đến một ngày, dư luận, báo chí lại đặt hoài nghi: Sao anh ta có “quan lộ thần tốc” đến như vậy? Ví dụ nhỏ như vậy thôi, nhiều nhân tài chỉ nghĩ đến việc đó họ đã “sợ” mà “bỏ chạy” không dám vào các cơ quan Nhà nước để làm nữa rồi.

Cơ bản là nước ta chưa có bất kì một động thái đồng bộ nào để có thể thu hút nhân tài vào làm việc cho cơ quan Nhà nước. Các tỉnh thành có làm riêng lẻ những chính sách mới, nhưng cũng chỉ tập trung vào kinh tế tiền lương, chỗ ở,…

Đã có cơ quan ban ngành nào dám hứa trước người tài phải được ngồi công khai ngay vào những vị trí cao, người tài sẽ có những cơ chế bổ nhiệm riêng,… Tất cả những điều đó đang làm rào cản cho việc thu hút nhân tài tham gia vào bộ máy Nhà nước, là rào cản để họ cống hiến cho nước nhà.

Chỉ nghĩ đơn giản một điều, đã là nhân tài thì là “con quan” hay không phải con quan họ vẫn là nhân tài. Cứ giữ mãi những cách đánh giá, nhìn nhận cũ, bao giờ đất nước mới thu hút được nhân tài, bao giờ bộ máy Nhà nước mới thực sự có nhân lực xứng tầm?

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video