+
Aa
-
Nhân APEC 2017: Thấy gì từ con đường ngoại giao của Việt Nam
16/11/2017 08:53

Có thể nói rằng Việt Nam là một nước có đường lối ngoại giao khá độc lập, đa phương hóa, đa dạng hóa. Ngày nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoai giao với toàn thế giới mà không chịu ảnh hưởng của các tổ chức, khối nào. Từ Mỹ, Nga, Trung Quốc đến Nhật Bản, Việt Nam đều xây dựng được mối quan hệ thân thiết mà không phải bất kỳ quốc gia nào cũng thực hiện được. Tất cả những điều đó càng được thể hiện rõ nét tại sự kiện APEC 2017, thông qua các cuộc hội đàm, các cuộc gặp gỡ, giao lưu 21 quốc gia thành viên mà Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn đại diện các quốc gia thành viên APEC chụp ảnh chung
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn đại diện các quốc gia thành viên APEC chụp ảnh chung

Có thể nói, tuần lễ cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã khép lại trong thành công rực rỡ. Điều đó không chỉ thể hiện qua các văn kiện, 121 thoả thuận trị giá hơn 20 tỷ đô các nước thành viên đã ký kết, mà còn được thể hiện qua những cử chỉ thân mật, cởi mở của các nước thành viên cùng bàn luận về những chủ đề của thời đại.

Từ sự kiện APEC 2017, ta thấy được nước chủ nhà Việt Nam đã rất tinh tế, kết nối các thành viên nhóm APEC lại với nhau. 21 nhà lãnh đạo APEC như Tổng thống Mỹ – Donal Trump, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình, Tổng thống Nga – Putin, Thủ tướng Nhật – Sinzo Abe là những người từng ít nhiều thể hiện sự mâu thuẫn nhau, thậm chí là không muốn nhìn mặt nhau. Nhưng nước chủ Nhà VIệt Nam đã sắp sếp các nhà lãnh đạo các nước có lợi ích ít mâu thuẫn đứng cạnh nhau, trên tinh thần hòa hợp không để xảy ra những hình ảnh xấu về quan hệ giữa các nước làm mất hình ảnh của APEC 2017. Nếu như tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thậm chí còn không muốn bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe sau khi Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni năm 2013 để tưởng niệm những người Nhật Bản đã chết trong chiến tranh; Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ hiện nay vẫn còn nhiều bất đồng về quân sự ở Syria và chưa sắp xếp được cuộc gặp mặt thảo luận gỡ rối thì tại APEC lần này, tất cả đều trò chuyện sôi động, từ bên lề cuộc họp, đến cùng nhau di chuyển tới địa điểm chụp ảnh lưu niệm. Chính sự khéo léo đó đã góp phần đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, có vị thế ngày càng lớn trên trường quốc tế.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017, không phải ngẫu nhiên Tổng thống Donald Trump đã phát biểu rằng, ông rất ấn tượng với Việt Nam. “Đầu những năm 1990, gần một nửa dân số Việt Nam có mức thu nhập chỉ vài USD/ngày, và cứ 4 hộ gia đình thì 1 hộ không có điện sử dụng. Ngày nay, với một nền kinh tế mở cửa, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần và sinh viên Việt Nam là những sinh viên thuộc top giỏi nhất trên thế giới. Tôi rất ấn tượng về điều này”. Sự ghi nhận của người đứng đầu Nhà trắng đã phần nào cho thấy, Việt Nam đã nỗ lực như thế nào để đưa đất nước mình từ điểm xuất phát thấp và ngày hôm nay được bạn bè năm châu, các cường quốc trên thế giới đều biết đến và mong muốn cùng nhau hợp tác, phát triển kinh tế.

APEC 2017: Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga V. Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện vui vẻ trên đường tới khu vực chụp ảnh chung

Nhìn bức tranh toàn cảnh diễn ra trong tuần lễ Cấp cao APEC, rất dễ dàng thấy được các điểm nổi bật đến từ các sự kiện mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. Chủ tịch Trần Đại Quang đã khéo léo khi kết nối từng vị nguyên thủ, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới với Việt Nam, thông qua các cuộc hội đàm, tiếp xúc song phương.

Mặc dù các cuộc tiếp xúc diễn ra song phương, nhưng một đặc điểm chung là các lãnh đạo các nền kinh tế, các tập đoàn đều đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; đánh giá cao triển vọng kinh tế của Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Từ đó mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ngày nay đã được bạn bè quốc tế biết đến, với những tiềm năng và vị thế đặc biệt – đó chính là  điểm sáng mà không phải quốc gia nào cũng thực hiện được. Trước những thành tựu to lớn này, là người Việt Nam dù sinh sống trong hay ngoài nước, ai cũng sẽ rất tự hào.

Trump_Quote_2

Việt Nam phát triển được như ngày hôm nay, có thể nói một phần đến từ tầm nhìn chiến lược của các nhà lãnh đạo qua các thời kỳ. Đặc biệt là, trong bối cảnh biển Đông vẫn còn dậy sóng, với sự phát triển kinh tế và công nghệ nhanh chóng của Trung Quốc, bên canh sự hồi phục của Nga, thế giới đang hình thành các khối địa chính trị chứ không còn một khối duy nhất khi Liên Sô sụp đổ. Trong xu thế đó, Việt Nam ngày càng thể hiện đường lối ngoại giao độc lập, đa phương hóa, đa dạng hóa, tự chủ và luôn thực hiện sứ mệnh kết nối các quốc gia trên thế giới lại với nhau, hướng đến hòa bình, ổn định, cùng nhau phát triển.

Điều đó, tại sự kiện APEC 2017, Chủ tịch Trần Đại Quang đã thể hiện rõ khi đưa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và tất cả các nhà lãnh kinh tế đều thông qua Tuyên bố chung này.  Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 mà Việt Nam đã thành công trong việc gửi đi một thông điệp kết nối toàn cầu, thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, tăng trưởng, hướng đến sự hợp tác bền vững, không xung đột và chấm dứt chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá rất cao Việt Nam. Tại tiệc chiêu đãi ở Hà Nội hôm 11/11, ông Donald Trump vui vẻ nói với Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang: “Ông đang điều hành đất nước rất tốt”.

Từ những hành động và đường lối chính trị, ngoại giao của Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria nhận định, Việt Nam luôn cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn cả về chất lượng các chương trình và chất lượng đại biểu. Bà Michelle Bachelet Jeria đã ghi nhận rằng: “Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc thực thi các nội dung quan trọng và trong vấn đề này. Chile hoàn toàn chia sẻ với Việt Nam về những ưu tiên trong Chương trình nghị sự của Năm APEC 2017”. 

Tổng thống Putin cũng cho rằng, những vấn đề kinh tế số mà Việt Nam nêu ra tại hội nghị là một vấn đề rất thực tế và quan trọng. Nhà lãnh đạo Nga đánh giá cao hiệu quả của hội nghị lần này, đồng thời ghi nhận “hội nghị có ý nghĩa rất to lớn trong thúc đẩy hợp tác khu vực”.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tối 10/11/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tối 10/11/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tạp chí Diplomat mới đây đã có bài viết về sự hội nhập kinh tế không ngừng của Việt Nam kể từ thời điểm lần đầu tiên đóng vai trò nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2006. Bài viết nêu quan điểm: “Việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC năm nay không chỉ thể hiện sự tín nhiệm của một tổ chức chiếm một nửa kinh tế toàn cầu vào uy tín và vị thế của Việt Nam ngày một nâng cao trên trường quốc tế mà còn vào khả năng tổ chức một sự kiện vào loại lớn nhất hành tinh này”.

Từ thông điệp của Việt Nam, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng đánh giá cao vai trò chủ nhà Tuần lễ cấp cao APEC của Việt Nam và các sáng kiến của Việt Nam tại diễn đàn này. Theo bà Lagarde, “Chủ đề mà Việt Nam chọn trong năm APEC 2017 rất phù hợp, hướng đến một tương lai chung bao trùm cho APEC, trong đó nhấn mạnh đến tăng trưởng bền vững và mọi người dân đều được hưởng lợi”. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tham dự các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tham dự các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Tiến sỹ Alan Bollard – Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC nhấn mạnh, Việt Nam là nước “cầm cương” cho tiến trình phát triển, đặt ra chủ đề cũng như những ưu tiên trong hoạt động của năm APEC 2017. Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thành công tốt đẹp đã khép lại một năm hoạt động sôi động và hiệu quả của APEC, đồng thời khởi động nhiều chương trình, hoạt động để các chủ nhà APEC tiếp theo tiếp quản như Papua New Guinea vào năm 2018, Chile năm 2019.

Bùi Thanh Lan

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều