Nhạc sĩ Nguyễn Hà: Nguyễn Ánh 9 quá phũ phàng với đồng nghiệp

26/08/2013 17:09

Theo cha đẻ của ca khúc “Nhé anh” thì những lời đánh giá về lớp ca sĩ trẻ như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9…là quá phũ phàng và có phần coi thường đồng nghiệp.

Những nhận xét của nhạc sĩ lão làng Nguyễn Ánh 9 về năng lực của thế hệ nghệ sĩ trẻ như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà…đang gây bão trong dư luận suốt mấy ngày qua. Người đồng tình thì muốn trao huân chương cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vì dám nói thẳng, nói thật nhưng cũng có người lại cho rằng ông đã hơi quá lời với những cố gắng của thế hệ trẻ.

Trước những lời nhận xét được cho là có phần khắt khe của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nhạc sĩ “Nhé anh” – Nguyễn Hà đã chia sẻ trên trang cá nhân cảm nghĩ của mình về vấn đề này.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà
Nhạc sĩ Nguyễn Hà

Theo nhạc sĩ Nguyễn Hà thì anh chưa bao giờ muốn “đụng chạm” đến ai nhất là những bậc tiền bối nhưng có lẽ lần này anh không thể không lên tiếng:

“Là người không hề muốn “đụng chạm”, nhất là với những bậc tiếng tăm, nhưng lần này tôi muốn nêu nhận xét của riêng mình sau những phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về các hoạt động và các thành viên trong giới âm nhạc ngày nay.

Bài phỏng vấn có thể trung thực hoặc bị viết lại không đúng 100% những gì ông đã nói, nhưng chúng ta đều chỉ đọc được những gì đã công bố nên tôi cũng chỉ phản hồi theo đúng những gì đã đọc. Tôi đọc bài viết xong, cảm giác đầu tiên là hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với cảm nhận của một nhạc sĩ đi trước. Họ cũng có khá đông khán giả hoàn toàn không thể chấp nhận được những gì lớp nghệ sĩ hiện nay đang nỗ lực thực hiện.

Nhưng vài tiếng sau tôi lại nghĩ kỹ hơn, và thấy 1 người được xã hội nhìn nhận có chuyên môn âm nhạc, có tiếng tăm và có cả người hâm mộ của riêng mình như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì ý kiến của ông được tiếp thu và có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng. Đáng lý ông phải nêu ý kiến một cách thuyết phục hơn…”, nhạc sĩ Nguyễn Hà chia sẻ.

Và vì chưa “tâm phục, khẩu phục” với những phát ngôn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nên nhạc sĩ Nguyễn Hà đã phân tích khá tỉ mỉ 5 chi tiết mà anh không hài lòng với suy nghĩ của nhạc sĩ “Cô đơn”.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà phân tích những điểm chưa "tâm phục" trong phát ngôn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sĩ Nguyễn Hà phân tích những điểm chưa "tâm phục" trong phát ngôn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Cụ thể chi tiết 5 nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Hà:

“Không thực tế với thời đại

Ông nhận xét: “Ca sĩ bây giờ chỉ chú trọng ăn mặc đẹp…lên sân khấu với 1 đám múa sau lưng”. Dù bạn thích hay không thích điều đó thì cũng đều biết rằng: Đó là xu hướng của thế giới hiện nay nói chung, không riêng ca sĩ VN chúng ta. Điều này không hề đại diện cho ca sĩ VN, và càng không đại diện cho sự kém cỏi.

Nó đơn giản là 1 xu hướng của thời đại.

Cảm nhận chủ quan, không hề dựa trên quan điểm hay lý luận chuyên môn

Những nhận xét sau hoàn toàn nên là trích dẫn của khán giả thì sẽ dễ dàng chấp nhận, không nên là từ một nhà chuyên môn âm nhạc:

– Lý giải cho sự thành công của Mỹ Tâm: “hát pop bình thường thôi nhưng sáng sân khấu”.

– Nêu tính chất giọng hát 1 đồng nghiệp thành công, dù chỉ là đàn em xa lắc: “Hồ Ngọc Hà hát khều khào không à”.

– Đề cao chuyên môn một giọng ca khác ngôn từ cũng vẫn rất “nhâm nhi”: “Ví dụ khi mình bị người yêu bỏ, nghe Tuấn Ngọc hát Buồn ơi chào mi, nghe nó đã lắm!”.

Coi thường đồng nghiệp

Quá phũ phàng với các đồng nghiệp khi chà đạp biết bao người không hề phân biệt: “Việt Nam hiện tại chỉ có giải trí, không có nghệ thuật. Bây giờ, nhạc để xem nhiều hơn là để nghe. Người ta làm giải trí kiếm tiền, coi qua rồi bỏ chứ hiếm người tâm huyết làm nghệ thuật”.

Càng quá đáng hơn khi các nhạc sĩ “được” nhắc đến: “nhạc sỹ viết nhạc theo yêu cầu đơn đặt hàng nên âm nhạc không có hồn, không có cảm xúc thật của người sáng tác”.

Rồi chuyện chuyên môn, hậu trường được nêu lên một cách bóp méo: “Người nào cũng phô trương, tôi phải hát giọng cao tới nốt đó tôi mới là ca sỹ, còn hát chưa tới thì chưa phải là ca sỹ. Cái đó là sai lầm tai hại vô cùng và không ai chấp nhận”.

Nhưng cũng có một sự có lý nhẹ

“Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sỹ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sỹ chính của phòng trà đâu!”

Ừ thì ngày xưa chắc là nó vậy đi! Tôi chưa biết và cũng nhiều người chưa biết… Nhưng nó vẫn chỉ là một sự có lý nhẹ vì ai cũng biết là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đâu phải là “chuyên gia sáng lập” phòng trà.

Còn ngày nay Đàm Vĩnh Hưng đã là tên chính của vô số phòng trà khắp các nước có người Việt rồi thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng nên chấp nhận qui luật.

Thời gian tạo ra nhiều biến đổi hơn là lý lẽ

Tóm lại, tất cả ý kiến đó là ý kiến riêng, cảm nhận riêng, sở thích riêng, thẩm mỹ thưởng thức riêng… và được nói chuyện với tính chất riêng tư thì nó không có gì sai trái. Nhưng phát biểu chính thức của một chuyên gia uy tín và danh tiếng trên truyền thông thì hoàn toàn không thuyết phục”.

Những phân tích này của nhạc sĩ Nguyễn Hà cũng đã tạo ra được một cuộc tranh luận khá gay gắt trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận xét đúng chỉ là do sử dụng ngôn từ chưa thật khéo léo.

“Cái dở nhất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có lẽ là ông không phân biệt được chuyện cà kê, trà dư tửu hậu với việc trả lời phỏng vấn báo chí”, là nhận xét của một độc giả. Tuy nhiên cũng có người cho rằng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hơi khắt khe và chưa nhìn vào sự cố gắng của các nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hà Hồ…

(BGD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM