+
Aa
-
Nhà Trắng bênh vực việc bí mật thu thập các cuộc điện đàm
07/06/2013 14:00

Phát ngôn viên Nhà Trắng mới đây cho biết một lệnh của tòa án cho phép chính phủ bí mật thâu thập các cuộc điện đàm của hàng triệu công dân Mỹ là một công cụ quan trọng để chống những mối đe dọa về an ninh. Ông Josh Earnest nói Tổng thống Obama hoan nghênh các cuộc tranh luận liên quan tới sự chọn lựa giữa quyền tự do công dân và an ninh, nhưng quyết định sử dụng tất cả mọi công cụ để giữ cho Mỹ được an toàn. Ông nói lệnh này không cho phép chính phủ được nghe các cuộc điện đàm.

Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder tránh những câu hỏi về vấn đề này trong cuộc điều trần trước Thượng Viện hôm thứ Năm, nhưng ông nói không có ý định nào nghe lén các thành viên của Quốc hội hay của Tòa án Tối cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc tiết lộ lệnh của Tòa án này được nhật báo The Guardian đăng tải và Nghị sĩ Dianne Feinstein xác nhận. Bà nói việc thâu thập các cuộc điện đàm của hàng triệu người Mỹ đã diễn ra trong bảy năm và các nhà lập pháp biết về chuyện đó. Việc làm này đã bị chỉ trích từ các tổ chức bênh vực quyền tự do công dân và chính sách công, phản đối quyền được theo dõi rộng rãi theo luật Mỹ cho phép.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Aljazeera)

Bài mới
Đọc nhiều