Nhà thơ Trần Đăng Khoa, PGS Văn Như Cương nói gì về sự tàn độc?

21/07/2015 14:00

Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ dẫn tới hành vi tàn độc và sát hại cùng lúc 4 mạng người trong cùng gia đình, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, đây là hiện trạng kinh hoàng.

Bất cứ tội ác nào cũng sẽ được phát hiện

Sau 17 ngày điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 1 nghi phạm trong vụ thảm sát kinh hoàng khiến 4 người trong gia đình anh Lô Văn Thọ (trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An) tử vong.

Nghi phạm được xác minh là Vi Văn Hai (20 tuổi, tên thường gọi là Hai, người cùng trú bản Phồng).

Theo lời khai ban đầu của Hai tại cơ quan công an, trên đường đi từ nhà vào vườn anh Thọ hái chanh, Hai đã xảy ra mẫu thuẫn với anh Thọ.

Bị anh Thọ nói, nên Hai vung dao đi phát rẫy chém anh Thọ. Chưa dừng lại ở đó, Hai tiếp tục quay ra đuổi chém chị Yến cùng con trai 1 tuổi và mẹ anh Thọ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (ảnh: Zing)
Nhà thơ Trần Đăng Khoa (ảnh: Zing)

Chỉ vì 1 mâu thuẫn nhỏ dẫn tới hành vi tàn độc và sát hại cùng lúc 4 mạng người trong cùng gia đình, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, đây là hiện trạng kinh hoàng.

Tuy nhiên, nhà thơ Trần Đăng Khoa không lấy làm ngạc nhiên. Bởi lẽ, trong thực tế đã từng có những vụ cháu giết bà nội chỉ vì bà không cho 7.000 đồng tiền chơi games.

Thậm chí cứ 1 – 2 ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng lại đăng tải những tin động trời mà tin nào cũng khủng khiếp với những cảnh giết người, chết chóc.

“Hiện trạng đó xảy ra ở nước mình là điều nguy hiểm… Và lỗi chính là tại người lớn đã không cho các em được những sự giáo dục bài bản.

Chúng ta cần có cách giáo dục cho công dân của mình để không làm những việc ác. Trách nhiệm đó trước hết thuộc về nhà trường sau đó là gia đình rồi toàn thể xã hội.

Trong đó vai trò của giới truyền thông cũng hết sức quan trọng.

Và hãy nói cho công dân biết bất cứ tội ác nào cũng sẽ được phát hiện và công an phá án rất nhanh huống hồ là giết người.

Tội ác ấy sẽ không tránh khỏi những đòn trừng phạt thậm chí là phải trả giá rất đắt. Để họ thấy được điều đó thì tệ nạn mới giảm”, nhà thơ Trần Đăng Khoa đưa ra quan điểm.

Nhiều người dân ở khu C5 Dọt Dẹt (bản Phồng, xã Tam Hợp) bàng hoàng và bất ngờ khi Hai bị bắt để điều tra về cái chết của gia đình anh Thọ cùng bản
Nhiều người dân ở khu C5 Dọt Dẹt (bản Phồng, xã Tam Hợp) bàng hoàng và bất ngờ khi Hai bị bắt để điều tra về cái chết của gia đình anh Thọ cùng bản

Từ những phân tích đó, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, đôi khi chúng ta hướng tới những điều to tát, lớn lao mà bỏ qua những cái đơn giản trong cuộc sống.

Mình nhân đạo với kẻ ác thì chính mình lại vô nhân đạo với những người bị hại nên phải có cách ngăn cản những tội ác như vụ thảm sát ở Nghệ An diễn ra.

20 tuổi, Vi Văn Hai cũng hiểu biết rồi chứ không còn là trẻ con.

“Tại sao ở các nước khác không có hiện trạng như vậy trừ những kẻ điên cầm sung bắn người hàng loạt. Vì ở đó người ta rất chú trọng và thành công trong giáo dục còn chúng ta gần như bỏ quên.

Chỉ vì vài quả chanh mà chém chết 4 mạng người trong đó có cháu nhỏ mới 1 tuổi thì không thể gọi là bình thường được”, nhà thơ nói.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng lấy ví dụ từ vụ thảm sát giết 6 người ở Bình Phước mà kẻ ra tay tàn độc ấy là “con rể hụt” của gia đình nạn nhân.

Nguyễn Hải Dương (nghi phạm trong vụ sát hại ở Bình Phước – PV) lại đã từng được cưng chiều như con cái trong nhà.

Chính vì thế nhà thơ đặt ra câu hỏi: “Tại sao Hải Dương lại có thể đang tâm giết người một cách tàn nhẫn như vậy? Vụ án này với tôi cũng vô cùng kinh hoàng”.

Nhìn từ những vụ án xảy ra trong thời gian gần đây, nhìn từ những mâu thuẫn nảy sinh dẫn tới hành vi tàn độc của hung thủ, nhà thơ Trần Đăng Khoa một lần nữa nhấn mạnh: “Chúng ta đôi khi chỉ quan tâm tới nhưng cái to tát, vĩ mô mà bỏ quên những cái cụ thể”.

Dấu hỏi lớn về nhân tính nghi phạm

Trao đổi với chúng tôi, PGS Văn Như Cương cũng tự đặt ra câu hỏi trước vụ thảm sát ở Nghệ An:

“Khi con người không còn tính người nữa mà trở thành thú tính và tại sao họ có thể trở thành con người như thế, về mặt tâm lý học là điểu khó hiểu thật?

Mâu thuẫn từ mấy quả chanh mà vung dao giết 4 mạng người. Nếu có lỡ tay chém chết anh Thọ thì đối tượng lẽ ra phải thấy hối hận, anh ta thấy sợ quá bỏ chạy hoặc đào đất lấp xác phi tang để không ai thấy.

Nhưng không hiểu sao anh ta lại đi tìm và giết cả 3 người còn lại có mặt ở lán là người thân của anh Thọ.

Mà đó lại là thanh niên 20 tuổi đã có hiểu biết”.

PGS. Văn Như Cương
PGS. Văn Như Cương

Khi theo dõi diễn biến vụ án này, PGS luôn nghĩ đối tượng là một nhóm hoặc một người có những thù hằn cá nhân với nạn nhân chứ không khi nào PGS nghĩ mâu thuẫn xuất phát từ mấy quả chanh.

“Nhưng công an đã tạm giam được nghi can rồi và chúng ta hãy đợi lực lượng chức năng điều tra thêm biết đâu sẽ xuất hiện những tình tiết lớn sau đó.

Còn hiện tại bình luận về nhân tính con người thì đó là dấu hỏi lớn”, PGS chia sẻ.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM