Nhà sử học Mỹ sẽ viết sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

21/02/2014 09:16

“Đứng trên góc độ chiến lược, Đại tướng Giáp là một thiên tài quân sự. Điều đó thể hiện rõ trong các cuộc chiến chống Pháp và Nhật. Điện Biên Phủ đến nay vẫn là một trận đánh kinh điển vô tiền khoáng hậu”, đó là nhận định của giáo sư sử học Mỹ Larry Berman khi trả lời phỏng vấn của báo chí Việt Nam về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Larry Berman trao tặng ấn bản X6 Điệp viên hoàn hảo cho gia đình Đại tướng
Ông Larry Berman trao tặng ấn bản X6 Điệp viên hoàn hảo cho gia đình Đại tướng

Ông Larry Berman và cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng có mối liên hệ mật thiết với một người thứ ba, đó chính là thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn. Những năm tháng được tiếp xúc với thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, giáo sư Larry Berman đã được nghe Phạm Xuân Ẩn ngợi ca về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam, người luôn đặt Việt Nam lên trên hết. Ông đã sống và hy sinh tất cả cho đất nước của mình. Mọi người luôn nhắc câu chuyện về Đại tướng khi đọc báo cáo tình báo do Phạm Xuân Ẩn gửi về đã thốt lên: “Đọc báo cáo của X6 đầy đủ và chi tiết đến mức đang ở Hà Nội mà cứ như đang ở ngay trung tâm đầu não chỉ huy tác chiến của chính quyền Sài Gòn”.

Tại Hà Nội, những ngày giữa tháng 2-2014, ông Larry Berman đã cùng dịch giả Đỗ Hùng và ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc First News – tới thăm gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chuyến viếng thăm bất ngờ để lại nhiều xúc động cho khách cũng như gia chủ. Trong chuyến thăm, ông Larry Berman ký và trao tặng ấn bản mới, cập nhật một cách đầy đủ nhất về cuộc đời của thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn X6 Điệp viên hoàn hảo cho gia đình Đại tướng. Nhà sử học người Mỹ cũng có ý định tìm nguồn tư liệu mới và chính thống từ gia đình Đại tướng để viết một cuốn sách về cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh ở Mỹ.

(Công An TP HCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM