Nhà sáng lập WikiLeaks bị Thụy Điển thẩm vấn về cáo buộc ‘cưỡng dâm’

14/11/2016 17:00

Trong ngày hôm nay 14/11, các công tố viên Thụy Điển sẽ tiếp cận và thẩm vấn ông William Assange – nhà sáng lập WikiLeaks, liên quan đến cáo buộc về hành vi cưỡng dâm.

Nha sang lap WikiLeaks bi Thuy Dien tham van ve cao buoc 'cuong dam' - Anh 1
Ông William Assange đang tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh (Ảnh: Suzanne Plunkett/Reuters)

Cuộc gặp sẽ diễn ra ở tòa Đại sứ quán Ecuador tại London, Anh. Ông William Assange vẫn đang tị nạn tại đây từ năm 2012 tới nay, sau khi Thụy Điển ra lệnh truy nã toàn châu Âu với ông này.

Có mặt tại Tòa đại sứ Ecuador là Phó trưởng công tố viên Thụy Điển Ingred Isgren và thanh tra cảnh sát Cecilia Redell. Tuy nhiên họ chỉ được cho phép xác nhận các phản ứng của ông Assange. Việc đưa ra câu hỏi sẽ do phía Ecuador thực hiện, theo danh sách câu hỏi mà phía Thụy Điển cung cấp.

Câu trả lời của ông Assange sẽ được ghi chép lại và chuyển cho phía Thụy Điển xử lý. Nếu Assange đồng ý, một mẫu DNA của ông sẽ được lấy, phục vụ cho quá trình điều tra.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador cho biết rất hài lòng với bước đi trên của Thụy Điển.

“Đó là điều mà chúng tôi đã mời phía Thụy Điển thực hiện từ khi chúng tôi cấp quyền tị nạn chính trị cho ông Assange vào năm 2012”, Bộ trưởng Guillaume Long cho biết.

“Điều mà chúng tôi yêu cầu Anh và Thụy Điển là đảm bảo rằng ông Assange không bị chuyển tới một quốc gia thứ 3, nơi ông có thể bị truy tố bởi công việc nhà báo của mình”.

Trước đó vào tháng 11/2010, Assange bị cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục và hiếp dâm 2 phụ nữ vào tháng 8 năm đó. Assange phủ nhận mọi cáo buộc.

Hiện tại, mọi cáo buộc liên quan đến hành vi quấy rối tình dục của Assange đã hết thời hạn truy cứu. Tuy nhiên, cáo buộc hiếp dâm còn thời hạn đến năm 2020.

(Theo Báo Tin Nhanh)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video