Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ mức cung cấp sản phẩm thuốc lá ra thị trường

04/01/2007 10:28

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Nhà nước sẽ kiểm soát mức cung cấp sản phẩm thuốc lá ra thị trường, đảm bảo thực hiện được các mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.Đây là một trong bảy vấn đề mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Bộ Công nghiệp và các bộ liên quan trong việc xây dựng Chiến lược tổng thể ngành thuốc lá và Nghị định về kinh doanh thuốc lá, trong buổi làm việc với lãnh đạo các Bộ này ngày 3/1 tại Hà Nội.

 Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ mức cung cấp sản phẩm thuốc lá ra thị trường
Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ mức cung cấp sản phẩm thuốc lá ra thị trường

Thủ tướng nêu rõ thuốc lá là một mặt hàng có hại cho sức khỏe, vì thế cần lưu ý ban hành quy định in lời cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá theo lộ trình thích hợp. Trước mắt, lời cảnh báo sẽ được in bằng chữ đen nền trắng, với diện tích 30% mặt trước và sau của bao thuốc lá, lời cảnh báo cũng được in luân phiên.

Bên cạnh đó, không đầu tư xây mới, mở rộng quy mô hay nâng công suất các cơ sở sản xuất thuốc lá tiêu thụ nội địa vượt quá tổng năng lực sản xuất được cơ quan thẩm quyền nhà nước xác định. Trong tương lai gần, Việt Nam sẽ không cổ phần hóa các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá.

Đầu tư nước ngoài sản xuất thuốc lá phải trên cơ sở liên doanh, hợp tác với doanh nghiệp trong nước đã có giấy phép sản xuất thuốc lá, phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch ngành thuốc lá. Việc sản xuất các nhãn hiệu sản phẩm thuốc lá nước ngoài mới để tiêu thụ tại Việt Nam phải được Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép.

Việt Nam đã tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Liên Hợp Quốc và các Bộ, ngành chức năng đang hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá trình Thủ tướng Chính phủ vào quý II năm tới./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video