Nhà máy điện hạt nhân Thụy Điển phải đóng cửa vì sứa xâm nhập

03/10/2013 09:00

Lò phản ứng hạt nhân lớn nhất Thụy Điển đã buộc phải ngừng hoạt động sau khi bị một đàn sứa khổng lồ xâm nhập, chui vào đường ống gây tắt máy.

Cuối tuần qua, một lượng khổng lồ sứa Aurelia aurita hay còn gọi là sứa Mặt trăng, đã xâm nhập vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Oskarshamn trên bờ biển Baltic của Thụy Điển, chui vào các đường ống dẫn, thoát nước buộc nhà máy phải ngừng hoạt động.

Đến ngày 2/10, sau khi loại bỏ lũ sứa ra khỏi đường ống, các lò phản ứng mới chuẩn bị được khởi động trở lại.

Vụ tấn công không gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới nhà máy hay lũ sứa, tuy nhiên, các nhà điều hành Oskarshamn lo ngại đàn sứa trên có thể sẽ quay trở lại.

Trong tháng 8/2011, một cuộc xâm lược của sứa Mặt trăng cũng buộc nhà máy điện hạt nhân St Lucie ở Florida (Mỹ) phải ngừng hoạt động sau khi 5 tấn sứa chui vào làm tắc nghẽn đường ống dẫn nước làm mát cho các lò phản ứng.

Nhà máy điện hạt nhân Oskarshamn

Sứa cũng đã gây ra các sự cố tương tự tại các nhà máy điện hạt nhân ở Scotland, Israel, Nhật Bản.

Theo National Geographic, các sự cố trên có thể là một trong những hậu quả sự gia tăng lượng sứa đột biến trên các đại dương những năm gần đây.

Loài sứa đang ngày càng có ít kẻ thù tự nhiên do hoạt động đánh bắt quá mức của con người, trong khi chúng lại tăng trưởng nhanh trong điều kiện nước biển ấm dần lên vì biến đổi khí hậu và chúng cũng có thể chịu được mức độ ngày càng tăng của nồng độ axit trong đại dương.

(Giáo Dục Vietnam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM