Nhà khoa học hiến kế kết nối trí thức người Việt

19/08/2018 17:07

TS Bùi Hải Hưng (Mỹ) khuyến nghị Việt Nam cần có Trung tâm trí tuệ nhân tạo,  kết nối các nhà khoa học đang làm việc tại nhiều quốc gia.  

Chiều 19/8, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao và các nhà khoa học tiêu biểu đã nhấn nút khởi động mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thủ tướng, lãnh đạo bộ ngành, nhà khoa học cùng nhấn nút khởi động mạng lưới. Ảnh: Ngũ Hiệp.
Thủ tướng, lãnh đạo bộ ngành, nhà khoa học cùng nhấn nút khởi động mạng lưới.

Mạng lưới nhằm huy động nguồn chất xám từ chuyên gia Việt đang làm việc tại các quốc gia có nền công nghệ phát triển để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại lễ khởi động, các nhà khoa học đã kiến nghị nhiều giải pháp phát triển công nghệ, thị trường và tận dụng nguồn đầu tư mạo hiểm trên thế giới.

Trở về từ Mỹ, TS Bùi Hải Hưng, nhà nghiên cứu khoa học tại Google DeepMail (Mỹ), chỉ ra thực tế chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) mang dòng máu Việt đang làm việc ở nhiều quốc gia, song Việt Nam lại chưa ghi dấu trên bản đồ thế giới ở lĩnh vực này. Ông Hưng khuyến nghị Việt Nam cần có Trung tâm AI, từ đó có những công bố hàng đầu để thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn.

Nhiều gợi ý phát triển hạ tầng công nghệ, đầu tư cho cơ sở điện toán đám mây phục vụ trong quá trình đào tạo của Việt Nam cũng được chuyên gia trở về từ Mỹ nhấn mạnh.

Trở về từ Nhật Bản, PGS Hồ Anh Văn nói, hiện Nhật Bản có nhiều người Việt làm việc trong các trường đại học hàng đầu như GS Hồ Tú Bảo, Trần Văn Thọ. Nhiều nghiên cứu viên, kỹ sư đang làm việc tại tập đoàn công nghệ lớn. Việc xây dựng mạng lưới là cơ hội để họ ngồi gần nhau trao đổi, hướng tới tương lai.

Ông Văn cho rằng công thức cho thành công của mạng lưới sáng tạo Việt Nam là phép nhân trí thức trong nước, Chính phủ và trí thức ngoài nước. Trí thức ngoài nước trực tiếp đóng góp vào sự phát triển khoa học công nghệ Việt Nam trong nước. Những đóng góp trong nước thông qua doanh nghiệp, là khả năng đón nhận và sẵn sàng hợp tác. Chính phủ là cầu nối, tạo ra chính sách hiệu quả.

PGS Hồ Anh Văn phát biểu tại sự kiện chiều 19/8. Ảnh: Ngũ Hiệp.
PGS Hồ Anh Văn phát biểu tại sự kiện chiều 19/8. Ảnh: Ngũ Hiệp.

Thạc sĩ Trần Văn Hinh chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối Hội Khoa học chuyên gia toàn cầu từ Pháp và mở rộng ra nhiều nước với trên 10.000 người. Các hoạt động chính của Hội là đào tạo ngắn hạn và trung hạn, tham gia một số dự án tư vấn tham vấn chính sách, tổ chức hội thảo diễn đàn.

Theo ông Hinh, bốn điểm mấu chốt để thành công của Hội là: tầm nhìn rõ ràng ngay khi thành lập; tìm dự án phủ hợp khả năng và thế mạnh; hướng tổ chức chuyên nghiệp theo mô hình doanh nghiệp xã hội và luôn tâm niệm cần dấn thân khi làm nhiệm vụ để đạt kết quả tốt nhất.

Việt Nam rất cần tham vấn của các nhà khoa học

Đánh giá cao gợi ý của các nhà khoa học, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, Thủ tướng đã ban hành Chiến lược khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam tầm nhìn 2035. Kịch bản cách mạng công nghiệp 4.0 cho Việt Nam đến năm 2035 cũng được xây dựng.

Hai năm gần đây, chỉ số đổi mới sáng tạo tạo toàn cầu Việt Nam tăng 14 bậc lên vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế, các doanh nghiệp cũng chú trọng hơn đến đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Ở phần chi R&D do doanh nghiệp thực hiện tăng từ vị trí 68 năm 2016 lên vị trí 48 năm 2018.

Tuy nhiên, để đưa đất nước phát triển hơn nữa, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng việc tạo lập được một hệ sinh thái đồng sáng tạo để kết nối nguồn lực trí tuệ của các nhà khoa học trong nước và ở nước ngoài là rất quan trọng.

Để thực hiện được, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong nhận được sự ủng hộ và tham vấn của các nhà khoa học, chuyên gia người Việt ở nước ngoài, gợi ý giúp trong việc xây dựng các chính sách phù hợp để kết nối, phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ thực sự mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo với chuỗi hoạt động diễn ra từ ngày 19/8 đến 24/8:

Ngày 19/8: Công bố Sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và Phiên đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với các nhà khoa học.

Chiều 20/8: Làm việc tại Làng phần mềm F-Ville 2, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Ngày 21/8: Trao đổi về các ngành, lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam (Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước).

Ngày 22/8: Làm việc tại Quảng Ninh và kết nối với giới trí thức, nghiên cứu, làm công nghệ.

Ngày 23/8: Làm việc tại TP HCM, thăm Khu công nghệ cao Hồ Chí Minh.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video