Nhà hảo tâm ẩn danh và cầu “anh Tèo Sài Gòn” ở Quảng Trị

27/04/2016 16:39

“Cầu anh Tèo Sài Gòn ở đâu vậy cháu ?” – “Dưới đó chú ơi. Tụi cháu đang làm đường …”

Hàng chục năm, đồng bào dân tộc Vân Kiều ở thôn Cu Pua (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) phải vượt sông Đakrông bằng 2 sợi cáp.Một sợi dưới thấp và một sợi trên cao theo dạng cầu khỉ trong nam. Muốn qua, ai cũng phải đặt chân lên sợi cáp bên dưới và tay vịn vào sợi cáp bên trên. Mùa mưa, nước sông dâng cao sợi cáp dưới chìm trong nước lũ. Mong manh và rất nguy hiểm.

Thôn Cu Pua là một thôn ở sâu bên trong với vài chục hộ dân sinh sống. Hàng ngày người lớn lên nương rẫy và trẻ con đến trường cũng như tiếp xúc với thế giới bên ngoài đều phải sử dụng con đường có cây cầu đầy bất trắc đó. Đã nhiều năm như thế và những điều không may đang chực chờ …

Để rồi cách nay vài tháng, một mạnh thường quân ẩn danh bỏ tiền ra xây một cây cầu mơ ước.

“Cầu đó là cầu anh Tèo Sài Gòn đó chú. Chú biết không, người dân ở đây mong có một cây cầu kiên cố để qua lại vào mùa mưa nhưng cứ chờ hết năm này đến năm khác. May sao, một nhà hảo tâm đã chịu toàn bộ chi phí, mua vật tư, nhờ chuyên gia thẩm định. Sau đó, toàn bộ thanh niên trai tráng trong thôn tham gia xây dựng. Có được cây cầu, bà con phấn khởi và biết ơn nhà hảo tâm đó, muốn lấy tên đặt tên cây cầu nhưng anh ấy một mực không chịu. Cuối cùng mọi người đi đến thống nhất đặt cho cầu bằng cái tên: cầu anh Tèo Sài Gòn. Và hiện giờ, toàn bộ thanh niên trong làng đang thi công đó chú””, các thanh niên trong thôn cho biết.

Tôi tìm đến người chỉ huy công trường. Anh Phát, một người trẻ tuổi nói “anh Tèo” bận công việc nên nhờ anh ra đây giúp bà con làm đường. Lần này cũng vậy, toàn bộ chi phí anh Tèo lo hết và bà con chỉ bỏ công ra thôi. 300m đường bê tông này sẽ giúp bà con đi lại thuận tiện hơn.

Chúng tôi dự định sẽ có cuộc tiếp xúc để tìm hiểu thêm đã trao đổi số điện thoại với anh Phát rồi ngược lên quốc lộ. Ngang qua chỗ anh thanh niên xúc đá, bất chợt nghe anh hỏi : “Cháu nghe nói người Sài Gòn hào hiệp lắm phải không chú. Họ làm ơn không cần lưu danh tánh nên đến bây giờ người Vân Kiều chúng cháu vẫn muốn biết chính xác anh Tèo là ai mà vẫn chưa biết được.”

Hôm sau, chúng tôi nhận được cuộc gọi. Người đầu giây cho biết anh là “anh Tèo Sài Gòn” và cám ơn chúng tôi đã đến thăm công trình. Chúng tôi bày tỏ muốn gặp anh để tìm hiểu thêm và được anh đồng ý. Anh hẹn sẽ gặp trong vài ngày tới.

Thế nhưng, một hôm, bất ngờ trong điện thoại tôi nhận được tin nhắn : “Con xin lỗi chú. Con làm từ thiện đã hơn 20 năm rồi. Từ 2 bàn tay trắng đi làm có dư bao nhiêu làm từ thiện bấy nhiêu. Con làm con không cho ai biết. Bước chân con cứ âm thầm mà đi. Con không muốn nổi tiếng hay ai biết tên tuổi của con. Con chỉ biết khi con đến và khi con đi người nghèo vui là được rồi. Chú thông cảm con không thể gặp chú được …”

Tôi im lặng trước những yêu cầu rất chân thành của anh. Chỉ biết, mong sao trên bước đường xuôi ngược tôi sẽ được gặp nhiều công trình dân sinh mang tên “anh Tèo Sài Gòn” để nhìn thấy niềm vui của người dân mà anh đã âm thầm mang đến cho họ…

Nha hao tam an danh va cau "anh Teo Sai Gon" o Quang Tri - Anh 1
Chiếc “cầu” bằng hai sợi dây cáp mà dân bản Cu Pua đã dùng để vượt suối hơn 20 năm qua – Ảnh: Quốc Nam (Tuổi Trẻ)
Nha hao tam an danh va cau "anh Teo Sai Gon" o Quang Tri - Anh 2
Cầu “anh Tèo Sài Gòn” thay thế cầu 2 sợi cáp đang gấp rút thi công
Nha hao tam an danh va cau "anh Teo Sai Gon" o Quang Tri - Anh 3
Toàn bộ trai tráng trong thôn cùng nhau làm cầu. Người thì xúc đá…
Nha hao tam an danh va cau "anh Teo Sai Gon" o Quang Tri - Anh 4
Người thì chuyển đá đến công trường
Nha hao tam an danh va cau "anh Teo Sai Gon" o Quang Tri - Anh 5
Người có nghề hồ thì trộn vật liệu đổ bê – tông, tráng mặt cầu
Nha hao tam an danh va cau "anh Teo Sai Gon" o Quang Tri - Anh 6
Toàn bộ công trường “cầu anh Tèo Sài Gòn” từ quốc lộ nhìn xuống.
Nha hao tam an danh va cau "anh Teo Sai Gon" o Quang Tri - Anh 7
Tin nhắn của mạnh thường quân ẩn danh

(Theo Người Lao Động)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video