+
Aa
-
Nhà giàu Sài Gòn “đốt” ngàn đô để… chơi búp bê
02/11/2014 11:00

Búp bê mô phỏng theo cơ thể người thật được sản xuất chủ yếu ở nước ngoài, nhập về Việt Nam bán với giá 200 USD đến hơn 1.000 USD/mẫu, chưa kể các phụ kiện đi kèm với mức giá cũng khá “chát”: một bộ tóc có giá 500.000 đến 1 triệu đồng, quần áo từ 100 đến 300 USD…

Nhà giàu Sài Gòn “đốt” ngàn đô để... chơi búp bê
Búp bê Ball Joint Doll.

Ball Joint Doll (BJD) là loại búp bê đang được nhiều người có thu nhập ở TP.HCM chọn mua làm quà, được khá nhiều bạn trẻ yêu thích. Theo những người kinh doanh mặt hàng này, người chơi chuộng nhất là những loại được sản xuất từ Hàn Quốc, Nhật, và Trung Quốc. Những con búp bê này có đủ khớp trên cơ thể, cho phép người chơi tạo hình bất kỳ tư thế nào họ muốn. Khớp này được tạo bởi các khối hình cầu, và vì thế chúng mới có tên chung là Ball Joint Doll.

Anh Kha, một người kinh doanh búp bê BJD ở quận 1, cho biết: “Phải mất từ 3 – 6 tháng đặt hàng từ các công ty ở nước ngoài để sản xuất một ’em’ búp bê. Nhưng thường tôi chỉ mua ‘body’, còn tóc, trang phục, giầy dép… sẽ tự thiết kế. Đây là loại sản xuất thủ công và không làm đại trà, giá rất đắt nên tôi chọn phân khúc mềm hơn, phần nhiều là dòng sản phẩm từ 4 đến 25 triệu, còn những dòng trên 2.000 USD thì hạn chế hơn”.

Nguyên mẫu búp bê BJD khi nhập về Việt Nam. Có 3 kích thước cơ bản 60 – 70cm, 40 – 45cm, 15 – 30cm, với giá mỗi mẫu từ 200 USD đến hơn 1.000 USD, chưa kể các phụ kiện khác.

Nếu khách hàng không ưng ý với gương mặt búp bê từ nhà sản xuất thì có thể tự vẽ hoặc thuê thợ vẽ lại mặt theo sở thích của mình. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng mất 2 -3 h mới có thể hoàn thành, và không phải ai cũng có thể làm được.

Với mỗi búp bê này, tùy theo từng hình dáng, gương mặt, nhà thiết kế sẽ tạo ra những bộ trang phục phù hợp nhất. Những bộ trang phục được làm ở Việt Nam thường có giá chỉ bằng 1/10 giá ở nước ngoài. Chính vì vậy mà nhiều người thường chỉ đặt mua búp bê, phụ kiện như tóc, quần áo sẽ đặt hàng trong nước.

Tuy nhiên, giá những phụ kiện thời trang dành cho búp bê BJD được làm trong nước dù mềm hơn nhập khẩu nhưng cũng không hề rẻ. Một bộ tóc có giá 500.000 đến 1 triệu đồng, quần áo từ 100 đến 300 USD…

Một ’em’ búp bê với bộ váy áo, mũ bằng len sành điệu.

“Khuôn mặt” những loại búp bê này được mô phỏng rất giống người thật.

Ngoài thời trang, người chơi còn phải sắm thêm những món đồ khác cho búp bê như ghế ngồi, thú bông … với giá từ vài trăm đến cả triệu đồng cho mỗi phụ kiện.

Búp bê còn có những màu da khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Theo một chủ cửa hàng búp bê BJD, khách hàng của anh ngoài giới có thu nhập còn có nhiều nhà thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia …

Giá ‘chát’, nên điểm bán loại búp bê sang chảnh này cũng thường tập trung ở các khu vực trung tâm, với việc đầu tư những gian trưng bày cầu kỳ, ấn tượng.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều