Nhà đầu tư tháo chạy khỏi tiền ảo, Bitcoin xuống 10.000 USD

17/01/2018 15:05

Thông tin tiêu cực về các biện pháp siết giao dịch, sàn BitConnect đóng cửa khiến Bitcoin cùng hàng loạt tiền kỹ thuật số mất giá mạnh.

BitConnect sáng nay (17/1) cho biết đóng cửa sàn giao dịch tiền ảo và cả hoạt động cho vay, sau khi nhận được hai văn bản yêu cầu ngừng hoạt động từ các cơ quan chức năng tại Texas và Bắc Carolina.

Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số đã bị bán tháo ồ ạt. Giá trên Coinbase có lúc về dưới mốc 10.000 USD trước khi phục hồi lên ngưỡng 11.200 USD ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, biên độ giao dịch của đồng tiền này trong ngày đã lên tới hơn 3.000 USD.

Một loạt đồng tiền kỹ thuật số lớn như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Cardano (ADA), Litecoin (LTC)… cũng chịu tình cảnh tương tự. Ngoài tình trạng chung của thị trường, một phần nguyên nhân do các đồng tiền này được yết giá theo Bitcoin tại một số sàn giao dịch lớn.

Riêng đồng BCC liên quan tới sàn giao dịch BitConnect đã mất hơn 90% giá trị chỉ sau một ngày giao dịch, hiện chỉ còn 24 USD, so với mức đỉnh hơn 400 USD xác lập trước đó.

10 đồng tiền lớn nhất theo thống kê của Coinmarketcap đều chìm trong sắc đỏ.
10 đồng tiền lớn nhất theo thống kê của Coinmarketcap đều chìm trong sắc đỏ.

Đà giảm nối dài với hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số trước lo ngại các nhà hoạch định chính sách tại nhiều quốc gia tăng cường các biện pháp giám sát giao dịch, mà sự việc mới đây tại sàn BitConnect là một ví dụ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh TBS, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc – Kim Dong-yeon cho biết “không có sự bất đồng nào về việc quản lý hoạt động đầu cơ”, ám chỉ việc nhà đầu tư phải dùng tên tài khoản là thật và đánh thuế giao dịch tiền kỹ thuật số. “Đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số vẫn là một lựa chọn có thể thực hiện, nhưng các Bộ cần đánh giá việc này thật kỹ”, ông nói.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp siết chặt giao dịch tiền ảo, nhắm vào các nền tảng trực tuyến, ứng dụng trên điện thoại tương tự như các sàn giao dịch, theo một nguồn tin thân cận với trả lời Bloomberg.

Trong một thông báo nội bộ từ cuộc họp Chính phủ hôm 16/1, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), Pan Gongsheng, cho biết các cơ quan chức trách nên cấm hoạt động giao dịch tiền ảo tập trung cũng như các cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có liên quan đến tiền ảo.

Giới chức nước này đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền ảo năm ngoái. Gần đây, các hoạt động này lại bùng phát mạnh dưới các hình thức khác. Theo đó Chính phủ Trung Quốc đã có kế hoạch chặn các nền tảng giao dịch trong nước và nước ngoài, để người dân không thể tiếp cận. Bắc Kinh cũng sẽ nhắm đến các cá nhân và công ty tạo lập thị trường, thanh toán và thanh toán bù trừ cho các giao dịch tập trung.

Cũng trong ngày 16/01, Steven Maijoor, Chủ tịch của Cơ quan Chứng khoán và Thị trường châu Âu (ESMA), cho hay việc tham gia vào các đợt chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) có thể khiến nhà đầu tư mất trắng. “Bạn không có biện pháp bảo vệ thường xuyên mà các hoạt động đầu tư được kiểm soát có cung cấp, và có thể mất trắng”, ông Maijoor cho hay.

“Với tư cách là ESMA, chúng tôi đã lên tiếng cảnh báo về hoạt động ICO trong tháng 11/2017, vì mặc dù về nguyên tắc ICO có thể cung cấp cho bạn dịch vụ để đổi lấy đồng tiền ảo mà bạn mua, hoặc là một phần doanh thu của công ty, nhưng hoạt động này không được kiểm soát bằng pháp luật”.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video