Nhà báo trẻ cần kế thừa, phát huy truyền thống của Ban Tuyên giáo Trung ương và của ngành tuyên giáo

22/06/2019 20:16

Đó là yêu cầu của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tại buổi gặp mặt, giao lưu các Hội viên của Liên chi Hội nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019) diễn ra vào chiều ngày 18/6, tại Hà Nội.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh: TA)
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh: TA)

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS. nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương; Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Phê bình lý luận Văn học Nghệ thuật Trung ương, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Lâm, Phó Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương cùng hơn 60 hội viên Hội nhà báo thuộc Liên chi hội Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đây là dịp để các hội viên thuộc Liên chi hội nhà báo có cơ hội nói về “Chuyện nghề” một cách cởi mở, thẳng thắn chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp làm báo, cũng như những thuận lợi, khó khăn đối với người làm báo của Ban Tuyên giáo Trung ương trong bối cảnh bùng nổ thông tin và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: TA)
Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: TA)

Tại buổi giao lưu, nhà báo trẻ Hoàng Thu Hằng thuộc Chi hội nhà báo Tạp chí Tuyên giáo đã có những chia sẻ cảm nghĩ của mình về câu nói của cố nhà báo Hữu Thọ: “Tôi không biết viết thế nào để thành công vì mỗi bài báo là một sự thử thách, nhưng tôi chắc chắn bài báo sẽ thất bại nếu làm vừa lòng mọi người”.Nhà báo trẻ Hoàng Thu Hằng đã có những chia sẻ về quá trình tác nghiệp của mình cũng như những thử thách trong quá trình lao động nghiệp vụ báo chí tại cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương.

Nhà báo, nhà văn Trịnh Công Lộc thuộc Chi hội nhà báo Tạp chí Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã nêu một số suy nghĩ về những thuận lợi, khó khăn của người làm báo thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương. “Với đặc thù là cơ quan tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư về những đường lối, chính sách của Đảng, nên người làm báo ở Ban Tuyên giáo Trung ương có rất nhiều thuận lợi về nguồn tin, những định hướng chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Song bên cạnh đó, nhà báo cũng cần nhanh nhạy trực tiếp đi xuống địa phương, tiếp xúc, gặp gỡ nhân vật để nắm bắt tình hình, bài viết sẽ chân thực, mang “hơi thở” của cuộc sống trong từng câu chữ, qua đó có những dự báo trước được tình hình dư luận…”, nhà báo Trịnh Công Lộc chia sẻ.

Nhà báo, nhà văn Trịnh Công Lộc cho rằng cần trực tiếp gặp gỡ nhân vật, đi thực tế để bài viết thêm sinh động. (Ảnh: TA)
Nhà báo, nhà văn Trịnh Công Lộc cho rằng cần trực tiếp gặp gỡ nhân vật, đi thực tế để bài viết thêm sinh động. (Ảnh: TA)

Nhà báo Phạm Đức Thái thuộc Chi hội nhà báo Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam đã có những luận bàn về quan điểm: “Nghề báo cần tư duy, sáng tạo nếu không sẽ tự đào thải. Và chỉ có những ai thực sự yêu nghề và đam mê mới có thể đứng vững với nghề”. Qua câu chuyện từ khi chập chững bước vào nghề báo của mình, nhà báo Phạm Đức Thái muốn thổi bùng lên ngọn lửa về sự nhiệt huyết với nghề trong mỗi nhà báo trẻ hiện nay. Anh cho rằng, từng câu chữ, số liệu, từng lời viết ra cần được cân nhắc để độc giả hiểu đúng, hiểu rõ về bản chất vấn đề, tạo dựng được lòng tin nơi độc giả.

PGS. TS. nhà báo Nguyễn Hồng Vinh tin tưởng vào lớp thế hệ trẻ những nhà báo trẻ hôm nay của Liên chi hội luôn cháy lên ngọn lửa yêu nghề, nhiệt huyết với nghề báo. Đồng chí rất quan tâm và thường xuyên theo dõi đọc các ấn phẩm của Tạp chí Tuyên giáo, Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Tạp chí Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương, Tạp chí Báo cáo viên… với những nội dung sâu sắc, ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc suốt thời gian qua. Trong xu thế thời đại thông tin bùng nổ hiện nay, việc gây dựng lòng tin đối với độc giả là yếu tố tiên quyết sống còn của một cơ quan báo chí. Đối với người làm báo hiện nay, câu hỏi đặt ra là việc làm sao định hướng những thông tin đúng, nhanh nhạy, kịp thời, góp sức phản biện những đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhà báo Hồng Vinh cho rằng những thuận lợi đan xen với khó khăn của người làm báo hiện nay trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, tiếp tục đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

PGS. TS. nhà báo Nguyễn Hồng Vinh tin tưởng vào lớp thế hệ trẻ những nhà báo trẻ hôm nay của Liên chi hội luôn cháy lên ngọn lửa yêu nghề, nhiệt huyết với nghề báo (Ảnh: TA)
PGS. TS. nhà báo Nguyễn Hồng Vinh tin tưởng vào lớp thế hệ trẻ những nhà báo trẻ hôm nay của Liên chi hội luôn cháy lên ngọn lửa yêu nghề, nhiệt huyết với nghề báo (Ảnh: TA)

Đồng chí Hồng Vinh đề xuất trong thời gian tới, Liên chi hội nhà báo của Ban Tuyên giáo Trung ương cần phát huy vai trò “nghề nghiệp” của Liên chi hội; tăng cườnghơn nữa những buổi sinh hoạt nghiệp vụ báo chí để các nhà báo có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Phát biểu tại buổi lễ gặp mặt, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng gửi lời chúc mừng tới các nhà báo lão thành, những nhà báo trẻ thuộc Liên chi hội nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đồng chí Lê Mạnh Hùng cho biết báo chí chính là “tấm gương” phản ánh của thời cuộc, đời sống xã hội, thông tin tốt sẽ giúp xã hội ổn định, bình yên, thông tin xấu, độc, không kịp thời sẽ không hiệu quả, tác động xấu. Những chia sẻ kinh nghiệm của các nhà lão thành trên đây chính là những bài học quý báu thổi bùng lên lòng yêu nghề, nhiệt huyết đối với những nhà báo trẻ hôm nay, qua đó, thể hiện truyền thống của cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc bồi dưỡng, rèn luyện thế hệ nhà báo qua các thời kỳ. Cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương với đặc thù vừa là cơ quan báo chí, vừa là cơ quan quản lý định hướng, chỉ đạo báo chí, tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác báo chí…Trong nhiều năm qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tham mưu nhiều định hướng, chính sách trong công tác quản lý báo chí cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, do đó, công tác báo chí đã có nhiều chuyển biến tích cực, khởi sắc. Đồng chí Lê Mạnh Hùng đánh giá cao vai trò của những nhà báo thuộc Liên chi hội nhà báo của Cơ quan trong suốt thời gian qua đã không ngững nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những thách thức, yêu cầu đặt ra trong tình hình hiện nay, Phó Trưởng ban Tuyên giáo yêu cầu những nhà báo cần khắc phục khó khăn, không ngừng trau dồi học hỏi những lớp thế hệ nhà báo đi trước; lớp nhà báo đi trước dìu dắt, giúp đỡ những nhà báo trẻ tiếp tục gánh vác, kế thừa truyền thống của Ban Tuyên giáo Trung ương, của ngành tuyên giáo, khẳng định vai trò định hướng công tác tư tưởng trong tình hình hiện nay.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Mạnh Hùng đã tặng hoa chúc mừng Liên chi hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương nhân dịp 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam./.

(Theo Tuyen Giao)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video