Nguyện vọng của người lính quân dân y ngày ấy…

02/05/2015 21:34

Tại Khu di tích lịch sử quốc gia Ba Hòn sáng 1.5, Hội Cựu quân dân y tỉnh Kiên Giang tổ chức khánh thành Bia lưu niệm quân dân y tỉnh. Chính tại vùng đất Ba Hòn lịch sử này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã sống, chiến đấu và gắn bó với ngành Quân dân y Kiên Giang suốt hơn 15 năm.

Ngày ấy, ông cùng đồng đội của mình vừa cầm súng chiến đấu vừa lo chăm sóc cho các thương bệnh binh, bao phen trận mạc vào sống ra chết với kẻ địch chỉ với mong mỏi duy nhất là quê hương thoát cảnh lầm than, nước nhà thống nhất. Cuối cùng ngày ấy cũng đến, nhưng… đất nước lại đối mặt với một cuộc chiến khác cũng khốc liệt không kém.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi cựu quân dân y tại buổi lễ khánh thành Bia lưu niệm quân dân y tỉnh Kiên Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi cựu quân dân y tại buổi lễ khánh thành Bia lưu niệm quân dân y tỉnh Kiên Giang

Đất nước thống nhất đã 40 năm, nhưng bốn mươi năm ấy, lòng người vẫn còn những ngổn ngang, khi người chiến thắng và kẻ chiến bại vẫn không tỏ hết nỗi lòng anh em mà chìa tay ra bắt thật thoải mái, khi lý tưởng hai bên vẫn không chịu nhường nhau, khi sự đổ nát và nghi ngờ vẫn chưa xóa nhòa trong tâm trí. Khi hàng triệu người Việt ở hải ngoại vẫn chưa về với quê hương đó là điều mà một người nặng hồn dân tộc như Thủ tướng phải trăn trở. Hai từ ‘dân tộc’ được nhắc lại tới 16 lần trong bài diễn văn ngày đại lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước của Thủ tướng và một lần nữa ông lại mong mỏi ‘Mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc…’.

Phải chăng vì sống, chiến đấu trong cảnh nước nhà chia cắt, chứng kiến bao gia đình lâm vào cảnh tréo ngoe bởi chiến lược ‘Việt Nam hóa chiến tranh’ qua chủ trương ‘thay màu da trên xác chết’ thâm độc mà ông càng hiểu nỗi đau của cảnh anh em trong một nhà vì hoàn cảnh bắt buộc, người thoát ly ra bắc, người ở lại bị bắt đi lính mà thành kẻ thù phải chĩa súng vào nhau. Chính bởi hiểu nên càng trăn trở và càng muốn phải làm gì đó để hàn gắn lòng người.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ vui mừng đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, cùng đoàn cấp cao Việt Nam sang thăm Mỹ.
Cộng đồng người Việt tại Mỹ vui mừng đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, cùng đoàn cấp cao Việt Nam sang thăm Mỹ.

‘Nghĩ là làm’, hàng loạt những hành động cụ thể như: Dân sự hóa nghĩa trang quân đội Biên Hòa (nơi yên nghỉ của 16 ngàn tử sĩ Việt Nam Cộng hòa) nhằm tạo điều kiện cho các gia đình về đây thăm viếng, chăm sóc mồ mả thân nhân; Đồng ý cho người Việt Nam ở nước ngoài có thêm 5 năm để đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam đến ngày 1.7.2019 thay vì 1.7.2014 như trước đây; Chương trình hỗ trợ kiều bào mua nhà tại Việt Nam; Tổ chức chuyến tàu chở kiều bào ra Trường Sa… Những việc làm đó đã cho nhiều người cảm tưởng thân phận của họ không bị bỏ quên, mang lại cho họ sự yên tâm và lối thoát cho hàng triệu người dù xuất thân từ đâu.

Nói về dân sự hóa nghĩa trang quân đội Biên Hòa, Nguyên Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc TP. Hồ Chí Minh Lê Hiếu Đằng từng bày tỏ: “Quyết định dân sự hóa nghĩa trang quân đội chế độ cũ được dư luận xã hội nhìn nhận là một bước tiến khá dài cho mục tiêu hoà hợp dân tộc, thống nhất lòng người”.

Người lính quân dân y ngày ấy đã biến những nỗi niềm trăn trở và nguyện vọng của mình thành hành động cụ thể, mạnh mẽ, bền bỉ, và kiên trì để thẩm thấu vào lòng người, xóa tan đi những hiềm khích, thổi ấm băng giá giữa những trái tim đồng bào, siết chặt lại cầu nối giữa những ngả đường hướng về Tổ quốc. Hơn ai hết ông thấu hiểu rằng thống nhất nhân tâm để đi đến đại đoàn kết dân tộc là cội nguồn sức mạnh Việt Nam.

Thuận Hòa

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video