Nguyên Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị bắt

23/03/2018 10:49

Sáng sớm hôm nay (23/3), cựu Tổng thống Hàn Quốc Myung-bak đã bị bắt vì những cáo uộc nhận hối lộ khi còn đương nhiệm. Ông trở thành nhà lãnh đạo thứ 4 của Hàn Quốc phải đứng sau song sắt.

Nguyên Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Nguyên Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

Đầu tháng này, ông Lee bị các công tố viên cáo buộc gần 20 tội danh bao gồm nghi vấn ông lấy khoảng 11 tỉ won (10,28 triệu USD) một cách bất hợp pháp trong một số tình huống và từ một số cá nhân, tuy nhiên ông bác bỏ mọi cáo buộc này.

Hôm qua, một thẩm phán Hàn Quốc đã đưa ra lệnh bắt ông Lee và cho rằng ông có thể phá hủy bằng chứng. Cựu Tổng thống Hàn đã được đưa tới một trung tâm giam giữ ở Seoul sau nửa đêm hôm qua.

Ông Lee – người lãnh đạo Hàn Quốc từ 2008 đến 2013 – cho rằng việc điều tra các cáo buộc tham nhũng này có động cơ chính trị, do các công tố viên dưới chính quyền đương nhiệm tiến hành.

Năm ngoái, người kế nhiệm ông Lee, cựu Tổng thống Park Geun-hye cũng đã bị tước quyền vì một vụ bê bối do ảnh hưởng của bà, đồng thời bà đã phải hầu tòa vì các cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực và dùng quyền lực cưỡng ép người khác. Các công tố viên Hàn Quốc cho rằng ông Park có thể ngồi tù 30 năm và một tòa án ở Seoul sẽ đưa ra phán quyêt vào đầu tháng 4 tới.

(Theo Giáo Dục Thời Đại)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video