Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đau đáu nhớ về cha

09/01/2017 18:27

Từ trước đến nay, có nhiều câu nói ý nghĩa về mẹ được nhiều người biết đến, những câu nói hay về cha dường như ít hơn. Đó không phải bởi công lao của cha ít hơn mà bởi vì mẹ là người ta quấn quýt từ thuở ẵm bồng cho tới khi khôn lớn, còn cha thì thường ít biểu hiện tình cảm và chỉ lo những việc lớn. Tuy nhiên, không phải thế mà chúng ta quên đi công đức dưỡng dục của Cha. Mới đây, bức ảnh nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đau đáu đứng bên cạnh bức tượng của cha mình đã khiến cho nhiều người không khỏi xúc động.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên bức tượng cha mình.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên bức tượng cha mình.

Cha của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Tấn Thử – chính trị viên phó Tỉnh đội Rạch Giá, hi sinh trong một trận Mỹ ném bom B-52 vào ngày 16 tháng 4 năm 1969. Cha mất khi nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 20 tuổi và lúc này ông đang công tác tại Đại đội Quân y thuộc Tỉnh đội Rạch Giá. Trước tấm gương của một người cha kiên trung hy sinh cho đất nước, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ đất nước trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Một nghiên cứu cho rằng, mặc dù chúng ta thừa hưởng lượng đột biến di truyền tương đương nhau từ bố mẹ của mình, nhưng chúng ta thực tế “sử dụng” nhiều ADN thừa hưởng từ người bố. Điều đó lý giải vì sao trong cuộc chiến sinh tử chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể chết bất cứ lúc nào nhưng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn noi theo đức tính kiên trung và bất khuất của người Cha để anh dũng chiến đấu. Từng bị thương 4 lần trong chiến tranh, tưởng như chết đi nhưng điều đó không làm ông kinh sợ. 41 vết thương và 21 mảnh đạn trên người ông và hiện là thương binh 2/4 là chứng nhân lịch sử tiêu biểu cho tinh thần đó.

Tấm phim chụp mảnh đạn trong chân phải của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Tấm phim chụp mảnh đạn trong chân phải của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Là thương binh “tàn nhưng không phế”, mặc cho những vết thương nhói đau, gây khó khăn khi thời tiết trở trời, thế nhưng khối óc còn minh mẫn cộng thêm tinh thần quyết liệt, sau chiến tranh ông vẫn tiếp tục đóng góp sức lực của mình trong công cuộc xây dựng đất nước. Với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, dũng cảm, dám nghĩ dám làm, tại nhiệm kì làm Thủ tướng Chính phủ, ông là lãnh đạo duy nhất dám dõng dạc tố cáo hành vi xâm phạm chủ quyền Việt nam trước toàn thế giới; Là người gửi liên tiếp hai công hàm phản đối các hành động xâm phạm của Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc và đại sứ Trung Quốc; Là Người không ngại ngần đề cập tới vấn đề cải cách thể chế; là Người có hàng loạt chuyến công du từ Đông sang Tây, mang về cho Việt Nam không chỉ hàng loạt thỏa thuận kinh tế, hợp đồng đầu tư, các Hiệp định Đối tác FTA mà còn tìm sự ủng hộ của các cường quốc và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama tại Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 13/11/2014 về tình hình Biển Đông.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama tại Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 13/11/2014 về tình hình Biển Đông.

Trên chính trường, ông là một vị lãnh đạo chí dũng song toàn, nhưng khi về lại với gia đình ông lại là một người cha cao cả. Một ví dụ điển hình, đó là việc bất chấp “chủ nghĩa lý lịch” giáo điều để cho con gái ông là chị Nguyễn Thanh Phượng, kết hôn với anh Nguyễn Bảo Hoàng, con trai ông Nguyễn Bá Bang – một Việt Kiều Mỹ từng có thời gian phục vụ cho VNCH. Tất nhiên, khi ở vị trí của ông, người đứng trước “đầu sóng ngọn gió” thì việc chịu công kích nhằm hạ uy tín là điều luôn xảy ra và ông biết chắc rằng chuyện hôn nhân của con gái sẽ là cái cớ để cho các đối tượng xấu lợi dụng. Thế nhưng, trước hạnh phúc của con mình, ông chấp nhận tất cả. Một người cha có thể “đương đầu với cả thế giới” để che chở và bảo vệ hạnh phúc cho con thật đáng qúy trọng.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như chưa bao giờ nhắc về cha mình, nhưng chỉ với việc tạc một bức tượng để nhìn ngắm mỗi ngày để thấy tình cảm của ông dành cho cha mình lớn nhường nào. Đúng như câu “Cha là bắt đầu cho nguồn gốc, lý tưởng và tương lai, Mẹ là bắt đầu cho sự sống, tình yêu và hạnh phúc”. Cho tới thời điểm hiện tại, chắc chắn ông đã ông đã hoàn thành và làm tốt kì vọng mà người cha gửi gắm khi đặt tên cho mình – TẤN DŨNG.

Bạn đọc Hạ Băng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM