Nguyên nhân nào khiến thị trường chứng khoán Việt ‘bốc hơi’ gần 6 tỉ USD?

12/10/2018 11:08

VN-Index đã trải qua một phiên giao dịch đỏ lửa ngày 11.11. Chỉ trong một ngày VN-Index rơi gần 50 điểm, vốn hóa trên thị trường ‘bốc hơi’ gần 6 tỉ USD. Vì sao?Theo các chuyên gia phân tích của công ty VCBS, nguyên nhân chính khiến thị trường ngập trong sắc đỏ là do trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Á lao dốc, thị trường Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Việc VnIndex mất gần 50 điểm cùng thanh khoản tăng mạnh cho thấy đã có sự bán tháo hoảng loạn trên thị trường và chỉ số hiện đã về ngưỡng thấp hơn thời điểm cuối năm 2017.

VN-Index mở cửa trong sắc đỏ khi ngay tại phiên ATO lực cung đã hoàn toàn áp đảo lực cầu trên thị trường.

Nguyên nhân nào khiến thị trường chứng khoán Việt "bốc hơi" gần 6 tỉ USD?
Nguyên nhân nào khiến thị trường chứng khoán Việt “bốc hơi” gần 6 tỉ USD?

VN-Index đã có thời điểm giảm hơn 50 điểm, tuy rằng sau đó có xuất hiện lực cầu bắt đáy nhưng vẫn là chưa đủ để thể giúp thị trường hồi phục. Số lượng cổ phiếu giảm giá (300) áp đảo hoàn toàn số lượng cổ phiếu tăng giá (30), đặc biệt là trong rổ cổ phiếu VN30 thì cả 30 mã đều giảm với 11 mã giảm sàn.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng – vốn đóng vai trò “trụ đỡ” cho chỉ số chung trong giai đoạn trước – đều bị bán tháo ồ ạt trong phiên ngày 11.11.

Chốt phiên ngày 11.11, VNIndex giảm 48,07 điểm về mức 945.89 điểm (-4.84%), HNX giảm 6,59 điểm về mức 107,17 điểm (-5.79%).

Vậy nguyên nhân nào khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sốc?

Một chuyên gia của VCBS cho biết: “Diễn biến lao dốc trên các thị trường chứng khoán trong khu vực cũng như trên thế giới đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Việc thị trường điều chỉnh giảm sau chuỗi nhiều phiên tăng điểm liên tục trước đó là điều dễ hiểu, nhưng mức giảm mạnh trong phiên ngày 11.11 còn thể hiện tâm lý hoảng loạn trên thị trường trong bối cảnh các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đang tiềm ẩn rủi ro mất ổn định rất lớn”.

Đồng quan điểm, chuyên gia đến từ SSI cho rằng: “Đây là một phiên bán bất thường do phản ứng tâm lý thái quá đến từ nhà đầu tư trong nước, trong khi khối ngoại giao dịch ổn định hơn”.

“Chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới, cụ thể là TTCK Mỹ đêm qua và TTCK Châu Á đồng loạt giảm mạnh trong cùng thời gian, TTCK Việt Nam đã phản ứng dứt khoát theo xu hướng chung trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật đang cho tín hiệu tiêu cực.

Định giá P/E của VN-Index và VN30-Index hiện đã giảm mạnh xuống còn 16.89 lần và 14.78 lần, thấp hơn đáng kể so với mức 19 lần ở thời điểm đầu năm”, chuyên gia phân tích của SSI nói.

Trao đổi với PV báo Lao động, một chuyên gia đến từ SSI cho biết hiện một số nhà đầu tư khi thấy dấu hiệu thị trường Mỹ lao dốc đã có động thái “tháo margin” để xử lý khi thị trường bất ngờ giảm mạnh. Việc “call margin” với lượng hàng lớn khiến lực cầu không đủ mạnh để thu hẹp đà giảm của thị trường.

Trong phiên giao dịch sáng 12.10, áp lực bán vẫn duy trì khá mạnh khiến thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 11h06′, chỉ số VN-Index đã bật lên sắc xanh, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện, số mã xanh tăng áp đảo so với số mã đỏ.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video