Nguyên nhân cụ bà tự thiêu tại trụ sở tòa án

06/07/2013 20:58

Cụ Nguyễn Thị Bương 83 tuổi tự thiêu sáng ngày 5/7 có thể vì bức xúc không đòi được vàng theo phán quyết của bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Chiều 6/7, Công an huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, cho biết kết quả điều tra bước đầu về nguyên nhân bà cụ 83 tuổi tẩm xăng tự thiêu trước sân Tòa án nhân dân huyện Đông Hòa sáng 5/7.

Kết quả điều tra bước đầu có thể nhận định nguyên nhân cụ Nguyễn Thị Bương 83 tuổi, ngụ thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây tẩm xăng tự thiêu trước tiền sảnh TAND huyện Đông Hòa sáng ngày 5/7 vì bức xúc không đòi được vàng theo phán quyết của bản án đã có hiệu lực pháp luật.

 Công an đưa thi thể bà Bương ra khỏi hiện trường.
Công an đưa thi thể bà Bương ra khỏi hiện trường.

Theo bản án số 26/2009/HNGĐ-ST ngày 30/12/2009 của TAND huyện Đông Hòa, ngoài việc giải quyết cho con gái cụ Bương là Trần Thị Giàu được ly hôn chồng là Nguyễn Văn Lập, tòa án này còn buộc anh Lập phải có nghĩa vụ trả nợ 3 chỉ vàng mà vợ chồng họ đã mượn của cụ Bương.

Sau khi án có hiệu lực pháp luật, ngày 17/3/2010 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã ra quyết định thi hành án, kê biên bộ bàn ghế salon gỗ của anh Lập nhưng chỉ mới trả được cho cụ Bương 1 chỉ vàng.

Do anh Lập không có điều kiện trả nợ phần còn lai, nên đơn yêu cầu thi hành án của cụ Bương đã được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa trả lại vào tháng 9/2011.

Nhầm tưởng tòa án có quyền phán quyết bằng bản án thì phải có trách nhiệm can thiệp để cơ quan thi hành án buộc anh Lập trả hết số vàng còn nợ, nên có lần cụ Bương nói với người thân là sẽ tự tử.

Trong ba ngày trước khi tự thiêu, bà Bương đến ở tại nhà chị Giàu. Tại đây, bà được biết con gái mình đang mắc bệnh cột sống nhưng chưa có đủ tiền đi điều trị, trong khi đó anh Lập sắp lấy vợ khác. Chị Giàu đã gửi đơn khởi kiện đòi chia tài sản chung là căn nhà và thửa đất tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

(BKT)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video