+
Aa
-
Nguyên nhân chính làm lây nhiễm HIV ở Việt Nam
27/03/2013 15:21

Ngày 27/3, tại Hội nghị triển khai công tác y tế dự phòng năm 2013 do Bộ Y tế tổ chức tại Đồng Nai, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đưa ra cảnh báo về tỷ lệ lây truyền HIV qua đường tình dục đang ở mức cao và là nguyên nhân chính làm lây nhiễm HIV ở Việt Nam.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1990 đến nay, cả nước có trên 210.000 người bị nhiễm đang còn sống và đã có trên 63.000 người tử vong do mắc căn bệnh HIV/AIDS.

Riêng trong năm 2012, cả nước đã phát hiện trên 14.100 trường hợp nhiễm HIV và có hơn 2.100 người tử vong.

Cũng thời gian trên, qua báo cáo cho thấy đã có 98% số quận, huyện và 79% số xã, phường, thị trấn trên cả nước có người nhiễm HIV/AIDS. Riêng trong năm 2012 đã ghi nhận thêm 109 phường, xã mới phát hiện có người nhiễm căn bệnh này. Đặc biệt, trong số người nhiễm HIV được phát hiện vào năm 2012, có đến 45,5% số người nhiễm do lây truyền qua đường tình dục.

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV.
Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV.

Trong khi đó, kết quả giám sát trọng điểm HIV năm 2012 của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm chích ma túy tiếp tục giảm từ 13,4% năm 2011 xuống còn 11,6% trong năm 2012.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, mặc dù tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trong năm 2012 ghi nhận giảm về số ca được phát hiện và tỷ lệ lây nhiễm trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhưng tốc độ giảm của dịch HIV vẫn chậm hơn so với nhiều năm trước và đặc biệt địa bàn phát hiện dịch HIV tiếp tục gia tăng số xã, phường mới.

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng nguy cơ dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng cao là do ý thức phòng, chống bệnh của người dân chưa cao. Tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi, không nhận thức đầy đủ về hành vi đã khiến số người mắc chiếm tỷ lệ lớn.

Đặc biệt, những khu vực miền núi, gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế là nơi có nguy cơ lây lan nhanh. Điều này cũng đồng nghĩa công tác phòng chống HIV trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn.

Thêm vào đó, mặc dù các nhóm đối tượng nguy cơ lây nhiễm bệnh đã giảm nhưng vẫn tiềm ẩn khả năng lây dịch trở lại. Hiện vẫn còn khoảng 50.000 người bị nhiễm HIV nhưng chưa biết tình trạng nhiễm HIV và đây cũng là đối tượng tiềm ẩn nguy cơ lây lan sang bạn tình của họ.

Bộ Y tế khẳng định trong thời gian tới, ngoài tập trung công tác y tế dự phòng, công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi sẽ được đẩy mạnh để giúp cho người dân hiểu và có hành động lành mạnh hơn trong đối phó với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS./.

(VNP)

Bài mới
Đọc nhiều