Nguyên GĐ Ban điều hành công trình thủy điện Sông Tranh 2 lĩnh án tù

12/03/2013 07:42

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Trần Đức Mậu đã gây khó khăn cho việc giao nhận hàng và thanh toán tiền hàng mà Chi nhánh miền Trung còn nợ của Sông Đà 12…

Chiều qua, ngày 11/3, sau hơn 2 năm xảy ra, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản – một trong những tội thuộc nhóm tội tham nhũng với bị cáo nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4 (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn), kiêm giám đốc chi nhánh miền Trung và giám đốc Ban điều hành công trình thủy điện sông Tranh 2 ra xét xử.

Bị cáo Trần Đức Mậu trước vành móng ngựa
Bị cáo Trần Đức Mậu trước vành móng ngựa

Theo hồ sơ vụ án, Trần Đức Mậu (SN 1956) khi còn là Phó tổng giám đốc công ty xây dựng thủy lợi 4, đã được Tổng công ty ủy quyền ký các hợp đồng kinh tế, quyết định việc cho nhập hàng và ký giấy đề nghị thanh toán với các đơn vị có hợp đồng giao dịch.

Để thi công xây dựng công trình thủy điện sông Tranh 2, Trần Đức Mậu đã ký các hợp đồng mua trobay của công ty Sông Đà 12 – Cao Cường (Sông Đà 12). Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Trần Đức Mậu đã gây khó khăn cho việc giao nhận hàng và thanh toán tiền hàng mà Chi nhánh miền Trung còn nợ của Sông Đà 12.

Sự khó khăn này đã khiến ông Trần Văn Luân (người được Sông Đà 12 thuê vận chuyển hàng và ủy quyền thực hiện thanh toán) đã đưa cho Mậu 500 triệu đồng và Mậu đã chấp thuận số tiền này. Sau đó, Mậu đã cho nhập hàng và ký các giấy đề nghị thanh toán cho Sông Đà 12.

Đến tháng 9/2010, Mậu được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty xây dựng thủy lợi 4. Dù đã không còn quyền hạn trong việc ký kết các hợp đồng, quyết định giao nhận hàng và đề nghị thanh toán số tiền còn nợ Sông Đà 12 nhưng Mậu vẫn liên lạc với ông Luân và yêu cầu ông này đưa tiền “bôi trơn” mới cho nhập 2400 tấn trobay.

Ngày 8/10/2010, Trần Đức Mậu đã bị cơ quan điều tra bắt quả tang khi đang có hành vi nhận số tiền 300 triệu đồng từ ông Luân tại một khách sạn ở Hà Nội.

Viện KSND Tối cao đã truy tố Trần Đức Mậu tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và cơ quan này đã ủy quyền cho Viện KSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố trước HĐXX của TAND TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, trong thời gian bị truy tố, sức khoẻ của bị cáo giảm sút và phải nhập viện. Theo các kết luận giám định tâm thần của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), Bệnh viện 175 (Bộ Quốc phòng), bị cáo bị ảnh hưởng tâm thần và phải có người giám hộ.

Tại phiên toà, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Cuối giờ chiều, sau khi nghị án cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Trần Đức Mậu 36 tháng tù về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

(BGDO)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM