Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank cùng đồng phạm gây thiệt hại 4.758 tỉ

09/11/2017 19:27

Để tăng vốn điều lệ, Tạ Bá Long (62 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank cùng 5 đồng phạm đã tìm cách rút tiền từ chính ngân hàng này, gây thiệt hại 4.758 tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa /// Ảnh Nam Anh
Các bị cáo tại tòa. Ảnh Nam Anh

Ngày 9.11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Tạ Bá Long (62 tuổi, ngụ phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu (GPBank) cùng 5 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 5 đồng phạm nêu trên đều là lãnh đạo và nhân viên của GPBank.

Theo cáo trạng, trong các năm 2009 – 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ tại GPBank theo quy định, bị cáo Long và bị cáo Đoàn Văn An (59 tuổi, ngụ phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị đã sử dụng 3 công ty để phát hành 3.380 trái phiếu và sau đó bán cho Công ty tài chính cổ phần điện lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỉ đồng.

Các bị cáo Long và An sau đó sử dụng hơn 2.611 tỉ đồng trong số tiền nêu trên để mua cổ phần, nhằm tăng vốn điều lệ của ngân hàng này. Ngoài ra, bị cáo Long còn sử dụng 512,6 tỉ đồng để trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu.

Số tiền còn lại hơn 255,7 tỉ đồng, hai bị cáo này dùng vào việc đầu tư, kinh doanh của 3 công ty liên quan. Đây chính là 3 công ty mà các bị cáo Long và bị cáo An đã sử dụng để phát hành 3.380 trái phiếu trước đó.

Theo cáo trạng, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho GPBank tăng vốn điều lệ lên 3.018 tỉ đồng, nhưng do không có tiền để trả gốc và lãi cho EVNFinance, nên bị cáo Long và bị cáo An đã bàn cách rút tiền từ GPBank để có tiền thanh toán cho EVNFinance.

Cụ thể, bị cáo Long cùng 5 đồng phạm sử dụng 2/3 công ty đã phát hành trái phiếu trước đó, để thỏa thuận đặt cọc mua 58% Tòa nhà Capital Tower (phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank. Mục đích của việc làm này là để rút 3.900 tỉ đồng của chính GPBank, để sau đó có tiền thanh toán cho EVNFinance.

Với số tiền 3.900 tỉ đồng, bị cáo Long cùng 5 đồng phạm sử dụng hơn 3.793 tỉ đồng để trả nợ gốc và lãi cho EVNFinance. Số tiền còn lại bị cáo An sử dụng vào mục đích riêng.

Cáo trạng truy tố, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank cùng 5 đồng phạm đã vi phạm vào điều 140 luật Các tổ chức tín dụng năm 2010. Hành vi đó của các bị cáo đã gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỉ đồng tiền gốc và 858 tỉ đồng tiền lãi phát sinh.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 9.11, nhiều người liên quan cùng đại diện Ngân hàng Nhà nước không đến tham dự phiên tòa theo giấy triệu tập. Bên cạnh đó, theo nguyện vọng của luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, là cần có thêm thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nên đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa sơ thẩm.

Theo Hội đồng xét xử xét, để bảo đảm quyền lợi cho tất cả các bên liên quan đến vụ án nên sau khi mở phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tạm hoãn phiên tòa.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video