Nguyên Chủ tịch HĐQT chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

12/10/2016 20:00

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội Nguyễn Phương Mai (56 tuổi, TP.Hà Nội) lợi dụng chức vụ chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Bị cáo Mai tại phiên sơ thẩm /// Ảnh Nam Anh
Bị cáo Mai tại phiên sơ thẩm – Ảnh Nam Anh

Trong hai ngày 11 – 12.10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Phương Mai (56 tuổi, ngụ ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) về các tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 3.2016, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo này ra xét xử và tuyên án phạt mức án chung thân về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp mức hình phạt mà bị cáo Mai phải chấp hành chung là tù chung thân.

Theo cáo trạng, UAC vốn là một trong các doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án Phát triển nhà ở N04 thuộc khu đô thị đông nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội). Do không trường vốn và thấy thị trường bất động sản đi xuống nên UAC nhanh chóng rút khỏi dự án nhà ở này.

Tuy nhiên, sau khi rút khỏi sự án, bà Nguyễn Phương Mai không hề thông báo rộng rãi mà tiếp tục kêu gọi các cá nhân góp tiền cho doanh nghiệp để được sở hữu căn hộ tại dự án N04 của khu đô thị trên.

Tổng cộng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị UAC đã thu, đồng thời giao phiếu thu tiền cho 13 người với tổng số hơn 29,3 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này không được bà Mai đưa vào sổ sách công ty và các chứng từ giao cho khách hàng đều không phải do UAC phát hành. Về chữ ký của kế toán, thủ quỹ thể hiện trên các phiếu thu cũng đều là giả mạo.

Cũng theo cáo trạng, khi còn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị UAC, bà Mai còn rêu rao với nhiều người rằng có quan hệ tốt với một lãnh đạo thành phố Hà Nội, nên có thể giải quyết được rất nhiều việc mà người khác không thể, như lo chạy giấy phép xây dựng các tòa nhà. Tổng cộng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị UAC đã chiếm đoạt của 15 người với tổng số tiền gần 31 tỉ đồng.

Tại phiên phúc thẩm diễn ra trong ngày 12.10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu với lý do không thể làm rõ một số vấn đề về nội dung vụ án ngay tại phiên tòa và có những thiếu sót trong tố tụng.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video