Nguyên Chủ tịch HĐQT Agribank bị phạt tù về tội thiếu trách nhiệm

02/12/2016 20:20

Trong 2 ngày 1 – 2/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 bị cáo: Phạm Ngọc Ngoạn, 60 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty in – thương mại và dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank 4 năm 6 tháng tù và Đỗ Tất Ngọc, 67 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Agribank 30 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước về di chuyển Nhà máy In Ngân hàng 1 (số 10 Chùa Bộc, Hà Nội) ra khỏi nội đô thành phố và tìm địa điểm hợp lý, an toàn gần Hà Nội để xây dựng Nhà máy in tiền. Ông Ngoạn với chức danh là Ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Giám đốc Công ty in – thương mại và dịch vụ Ngân hàng Agribank được giao nhiệm vụ tìm địa điểm đặt nhà máy, xây dựng kế hoạch bổ sung máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở đó lập dự toán trình HĐQT Ngân hàng đưa vào kế hoạch cân đối vốn đầu tư năm 2009. Trước mắt, nếu có nhu cầu cấp thiết, đồng ý cho cấp vốn để thực hiện. Ngày 11/3/2009, ông Ngoạn có văn bản gửi Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc ngân hàng Agribank đề nghị cấp vốn xây dựng cơ bản để di chuyển Nhà máy in tiền tới địa điểm tại Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) với các nội dung: Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, đầu tư xây dựng bổ sung các công trình với tổng giá trị gần 140 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Ngọc Ngoạn và Đỗ Tất Ngọc. Ảnh: vietnamnet.vn

Cụ thể, trong văn bản, ông Ngoạn trình bày đã liên hệ và thống nhất được với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo quốc tế (viết tắt là Công ty Đầu tư) đồng ý chuyển nhượng 20.373m2 đất tại Khu công nghiệp Quang Minh cho Công ty In. Ngày 19/3/2009, ông Ngọc ký văn bản gửi Công ty In đồng ý với kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản để thực hiện di chuyển Nhà máy in tiền. Tiếp đó, ông Ngọc ký quyết định phê duyệt Nhà máy in tiền, trong đó có nội dung chi phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất gần 94 tỷ đồng.

Ngày 20/7/2009, ông Ngoạn ký hợp đồng kinh tế với bên chuyển nhượng là Công ty Đầu tư, trong đó có nội dung chuyển nhượng đất với số tiền gần 94 tỷ đồng. Từ hợp đồng này, Công ty In đã chuyển cho Công ty Đầu tư số tiền hơn 90 tỷ đồng. Do vướng mắc về thủ tục, việc chuyển nhượng quyền thuê đất vẫn chưa sang tên được cho Công ty In, khu đất hai bên tiến hành chuyển nhượng tại Khu công nghiệp Quang Minh vẫn đứng tên Công ty Đầu tư là người thuê đất.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 20.373m2 tại Khu công nghiệp Quang Minh của ông Ngoạn là trái quy định của Luật Đất đai năm 2003. Đây là khu đất Nhà nước cho thuê, không được phép nhận chuyển nhượng như ông Ngoạn đã thực hiện. Đối với ông Ngọc, khi nghiên cứu báo cáo thẩm định tờ trình của cấp dưới và ký khi quyết định phê duyệt mức đầu tư dự án xây dựng Nhà máy in tiền không phát hiện ra việc làm của ông Ngoạn là trái quy định của pháp luật về Luật Đất đai năm 2003, tạo cơ sở để ông Ngoạn thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, ông Ngọc đã phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi vụ án khởi tố, hai bên đã hủy hợp đồng chuyển nhượng, đồng thời Công ty Đầu tư đã chuyển trả 10 tỷ đồng cho Công ty in – thương mại và dịch vụ Agribank, chuyển 80 tỷ đồng vào tài khoản của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét các bị cáo đều có thái độ khai báo thành khẩn tại tòa, nhân thân tốt và có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng; đặc biệt, hậu quả thiệt hại vụ án đến nay đã được khắc phục hoàn toàn… Vì vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho 2 bị cáo.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video