+
Aa
-

Nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không do nhầm lẫn tên gọi tàu bay

19/08/2016 16:16

Bộ Giao thông Vận tải vừa có yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không nội địa tăng cường các giải pháp ngăn chặn nguy cơ uy hiếp an toàn do các chuyến bay có tên gọi thoại gần giống nhau.

Kiểm soát viên không lưu đang làm việc tại Trung tâm kiểm soát bay đường dài Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Kiểm soát viên không lưu đang làm việc tại Trung tâm kiểm soát bay đường dài Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo báo cáo của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, với tần suất hoạt động bay tăng trưởng khoảng 18% hàng năm, số cặp chuyến bay nội địa có tên gọi thoại gần giống nhau đã tăng lên (theo thống kê trong tháng ​Bảy, riêng trong vùng kiểm soát bay-FIR Hà Nội tăng lên 40 cặp).

Trong bảy tháng của năm nay đã xảy ra 2 sự cố liên quan đến quản lý hoạt động bay mà nguyên nhân là do nhầm lẫn tên gọi thoại tàu bay từ phía người lái và kiểm soát viên không lưu.

Đồng thời, phía Tổng công ty Quản lý bay đã thực hiện bổ sung giải pháp chủ động hỗ trợ kiểm soát viên không lưu điều hành sớm nhận biết nguy cơ nhầm lẫn.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ gây mất an toàn trong quản lý hoạt động bay và không để xảy ra sự cố do nhầm lẫn tên gọi tàu bay, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam xây dựng phương án tránh các chuyến bay có tên gọi thoại gần giống nhau trong cùng một khu vực hoạt động và một thời điểm trong nội bộ hãng, rà soát lại các lịch bay mùa trước khi trình Cục Hàng không Việt Nam xin cấp phép bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam rà soát lại lịch bay mùa của các hãng hàng không về việc các chuyến bay có tên gọi thoại gần giống nhau trước khi cấp phép; nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn ngăn ngừa rủi ro liên quan trong quá trình lập kế hoạch, cấp và triển khai phép bay, tổ chức quản lý điều hành bay.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chủ động rà soát kế hoạch bay, phát hiện các chuyến bay có tên gọi thoại gần giống nhau để có biệt pháp nghiệp vụ ngăn ngừa nhầm lẫn; nghiên cứu các giải pháp mới nhằm ngăn ngừa từ xa và hiệu quả hơn nữa mối nguy hiểm các chuyến bay có tên gọi thoại gần giống nhau trong sự tăng trưởng và phát triển của ngành hàng không hiện nay.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều