Nguy cơ nhiễm cúm từ…smart phone

16/04/2013 09:37

Khi mùa cúm bùng nổ, phần lớn chúng ta đều có ý thức vệ sinh cá nhân tốt bằng các rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc cúm và chích ngừa cảm cúm. Tuy nhiên một trung gian truyền bệnh khác lây nhiễm cúm mà bạn có thể sẽ không ngờ đến là điện thoại.

Có nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm liệu điện thoại di động có thực sự lan truyền dịch cúm, nhìn từ góc độ thực tiễn, smart phone có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lây nhiễm dựa trên việc chúng tiếp xúc với mặt ta hàng ngày. Bên cạnh đó, tay cũng là một trung gian truyền bệnh, đặc biệt là chốn công sở nơi có hàng chục tay cầm và nắm đấm cửa hiếm khi được vệ sinh. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 đã chỉ ra rằng vi rút có thể dễ dàng lây truyền giữa các ngón tay và bề mặt kính, tương tự đối với bề mặt của những chiếc smart phone. Việc đặt ở chế độ loa ngoài cũng là một trong những cách đơn giản để tránh tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại.

–  Không nên đưa điện thoại qua tay nhiều người.
–  Để điện thoại tránh xa tầm tay của trẻ.
– Nếu người bị cúm có dùng điện thoại của bạn thì hãy để sau vài tiếng mới sử dụng lại. Rửa sạch tay hoặc sử dụng các chất tẩy rửa trước khi sử dụng lại chúng. Thi thoảng sử dụng tai nghe điện thoại rời hay loa ngoài thay thế.

– Sử dụng miếng dán màn hình và tích cực thay nó để giảm thiểu nguy cơ nhiễm các loại vi-rút và vi khuẩn bám trên đó.

(BTTO)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM