Nguy cơ cho ĐT Việt Nam sau vụ nghi ngờ “có vấn đề”

20/12/2014 08:15

Sau nghi ngờ của ông Lê Hùng Dũng, của dư luận, ĐT Việt Nam có thể đối mặt những nguy cơ lâu dài rất tai hại.

Nguy cơ cho ĐT Việt Nam sau vụ nghi ngờ “có vấn đề”
Nguy cơ cho ĐT Việt Nam sau vụ nghi ngờ “có vấn đề”

Tâm lý chán nản, sợ lên tuyển

“Các cầu thủ trẻ luôn có động lực, khát khao thể hiện bản thân vì thế họ vẫn sẽ lên tuyển thôi. Nhưng những chuyện như vừa rồi có thể khiến vài cầu thủ có kinh nghiệm, có vị trí ở ĐT Việt Nam chạnh lòng, tổn thương.

Họ có thể không còn muốn cống hiến cho đội tuyển nữa vì đã mất lòng tin, sự tôn trọng của lãnh đạo. Như Tấn Tài, Phước Tứ chuyên môn rất tốt, đáng ra họ còn có thể cống hiến nhiều năm nữa cho ĐTQG.

Nhưng sau mùa giải vừa rồi, họ đã suy nghĩ và muốn từ giã”, tiền đạo Phan Thanh Bình nhận định về việc nhiều cầu thủ vẫn đang không hết bức xúc với các phát ngôn của Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam, của dư luận.

“Chúng ta có thể nghi ngờ nhưng nên nhẹ nhàng, tế nhị chứ không nên phanh phui sớm, nói thẳng sớm như vậy” – Phan Thanh Bình tiếp.

Tiền đạo của CLB Đồng Tâm Long An chia sẻ anh không tin các thành viên ĐT Việt Nam “có vấn đề” mà đều quyết tâm hết sức thi đấu, giành quyền vào Chung kết AFF Cup 2014.

Chính vì thế, Phan Thanh Bình mong tất cả có cái nhìn cảm thông, suy xét cho thất bại của ĐT Việt Nam, cũng như các bức xúc, ức chế trong thời gian qua.

“Theo suy nghĩ của tôi, đội tuyển chúng ta đã đá với tinh thần hết mình, vì màu cờ sắc áo, nỗ lực đem đến cho khán giả các trận đấu hay, muốn vào Chung kết.

Còn về phản ứng của các cầu thủ thì có thể do thời điểm quá bức xúc nên họ chia sẻ mạnh mẽ, cần được thông cảm, đặc biệt là khi bị NHM phê phán, ghép cho 2 chữ bán độ”.

Tiền đạo Phan Thanh Bình
Tiền đạo Phan Thanh Bình

Cần phải minh bạch ngay cả khi “có vấn đề”

VFF thậm chí từng có ý định sung công toàn bộ khoản tiền thưởng lên đến 4, 5 tỷ của ĐT Việt Nam nếu thực sự phát hiện “có vấn đề”. Tuy nhiên Phan Thanh Bình lại nghĩ khác.

“Nếu định sung công hết số tiền thưởng thì không công bằng. Giả sử có vấn đề thì ai làm nấy chịu, xử phạt những người đó thôi còn người khác không biết gì và đã cố gắng hết sức rồi.

Họ được quyền nhận thưởng xứng đáng. Như trưởng đoàn ĐT Việt Nam, Mai Đức Chung, đã nói rõ là tiền thưởng luôn minh bạch, kết thúc giải số tiền sẽ được chuyển cho cầu thủ.

Đó là công sức xứng đáng, họ đã có trận thắng hay ở vòng bảng, đá với Malaysia rất cảm xúc. Đó là công sức xứng đáng, có làm mới nhận, cần đánh giá đúng”.

BLV Quang Tùng
BLV Quang Tùng

Trong khi Phan Thanh Bình lo ngại những hậu quả tiêu cực cho ĐT Việt Nam thì BLV Quang Tùng có cách nhìn nhận khác.

Anh cho rằng vấn đề dù có lớn đến đâu cũng chỉ là xung đột về cách ứng xử và giữa một vài cá nhân.

“Đây chỉ là vấn đề ứng xử, nếu có lo ngại thì chỉ là của một vài con người nhất định, ở thời điểm nhất định. Phát biểu của ông lãnh đạo ở vị trí cao, có trách nhiệm cao hơn nên có thể bị hiểu là phát biểu của một tổ chức.

Điều không hay là cách phát ngôn, có vẻ tạo ra sự bức xúc khi vấn đề chưa rõ ràng. Vấn đề này không phải nguy cơ lớn!

Nếu có bức xúc thì chỉ bức xúc với một cá nhân phát ngôn, không thể bức xúc với LĐBĐ Việt Nam, chơi đá bóng vì đam mê, không thể vì vài cá nhân mà nói tham gia hay không tham gia.

Nguồn cơn sự việc chỉ là ứng xử, tình huống đặt ra (thua trận) thì 1 mất 10 ngờ, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam, khu vực như vậy, ai có nghi ngờ thì được quyền, không cấm được.

Vấn đề là ở mỗi cương vị phải có cách diễn đạt, phát ngôn khác nhau. Là người dân thường thì khác, lãnh đạo khác. Rồi nói ở đâu, quán nước hay trước báo giới, công luận phải khác.

Hành động mời cơ quan chức năng vào cuộc chỉ là vì sự trong sáng của bóng đá Việt Nam.

Nếu chứng minh trận thua đó không “vấn đề” thì là chứng minh sự trong sạch, chứ không phải cứ mời cơ quan vào là để tìm ra lỗi”.

(Theo Đại Lộ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video