Người Việt tại Philippines biểu tình rầm rộ trước Đại sứ quán Trung Quốc

25/02/2016 22:52

Người Việt tại Philippines và bạn bè rầm rộ biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hàng loạt hoạt động gần đây của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Cuộc biểu tình do Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Philippines (ASVP) liên kết cùng Phong trào và Liên minh chống Trung Quốc gây hấn MARCHA, do cựu cố vấn an ninh quốc gia ông Roilo Golez làm chủ tịch, tổ chức.

Cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila. Ảnh: HSVVN tại Philippines

ASVP và MARCHA đã huy động được sự tham gia đông đảo của sinh viên Việt Nam, Philippines, sinh viên quốc tế đến từ Sri Lanka, Myanmar, Campuchia, Đông Timor, Hàn Quốc, Nhật Bản… cùng một số tổ chức xã hội dân sự khác và đông đảo cộng đồng người Việt Nam. Số lượng người tham gia biểu tình lúc đông nhất lên đến khoảng 500 người.

Cuộc biểu tình diễn ra trong vòng hai giờ trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, với sự bảo vệ trật tự của hàng trăm cảnh sát địa phương. Đoàn người vừa diễu hành vừa giương cao băng rôn, biểu ngữ với những thông điệp mạnh mẽ bằng tiếng Anh như “Sinh viên quốc tế phản đối quân sự hoá Biển Đông”, “Cộng đồng quốc tế đoàn kết phản đối sự hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông”, “Trung Quốc hãy mang tên lửa ra khỏi Hoàng Sa”, “Trung Quốc hãy dỡ bỏ radar khỏi Hoàng Sa”…

 “Sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế có mặt tại đây hôm nay để truyền đi một thông điệp đoàn kết: chúng tôi luôn tôn trọng tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc nhưng chúng tôi kịch liệt phản đối các hành vi hiếu chiến và vi phạm luật pháp quốc tế, quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông”, chủ tịch của ASVP Nguyễn Quốc Giang trong bài phát biểu khai mạc cuộc biểu tình khẳng định.

Đại diện cho MARCHA, cựu cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez khẳng định: “Các nước cần đoàn kết để ngăn chặn việc Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp các đảo nhân tạo, việc Trung Quốc triển khai tên lửa ra Biển Đông để đe doạ khu vực. Chúng ta cần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hiếu chiến, trả lại vùng biển cho chúng ta, Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Tham gia biểu tình lần này còn có một tổ chức Thiên chúa giáo. Nhóm này đã đồng thời tổ chức cầu nguyện cho hoà bình ở Biển Đông ngay tại buổi biểu tình.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video