Người Việt Nam sẽ xem được mưa sao băng lớn nhất trong năm vào đêm mai

12/12/2013 14:15

Rạng sáng các ngày 13 và 14/12, những người yêu thiên văn ở Việt Nam có thể chứng kiến trận mưa sao băng Geminids – một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Hội Thiên văn Việt Nam cho biết, từ rạng sáng các ngày 13 đến 14/12 sẽ diễn ra trận mưa sao băng Geminids (Geminids Meteor Shower). Đây là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm và cũng là hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm 2013.

Mưa sao băng Geminids - một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. (Ảnh minh họa)

Theo các nhà khoa học, trận mưa sao băng Geminids diễn ra khá gần ngày trăng tròn nên việc quan sát có thể gặp cản trở bởi ánh trăng. Tuy nhiên, do trăng sẽ lặn vào khoảng 3 giờ sáng ngày 13/12, đặc biệt lúc sau 2h sáng ngày 14/12, nên vào thời điểm đó người quan sát sẽ được chiêm ngưỡng khá trọn vẹn mưa sao băng. Dù vậy, ở những vùng có khí hậu lạnh và mây mù, việc quan sát sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Như vậy, tại miền Bắc, người yêu thiên văn sẽ khó quan sát trận mưa sao băng sắp diễn ra, do thời tiết những ngày tới nhiều sương mù vào sáng sớm.

Mưa sao băng Geminids là hiện tượng diễn ra hàng năm do hàng loạt các mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất khi trái đất đi qua khu vực quỹ đạo có chứa chúng. Những mẩu đá này đều là phần tàn tích để lại trên đường đi của sao chổi 3200 Phaethon khi nó đi vào Hệ Mặt Trời.

(Dân Trí)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM