Người Sài Gòn khốn khổ sống cạnh bô rác tạm 18 năm

15/07/2018 13:44

Trạm trung chuyển rác tạm Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) nhiều năm nay được xử lý sơ sài, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm, khiến người dân sống gần khu vực này bức xúc.

Người dân phường Hiệp Thành, quận 12 (TP.HCM), nhiều năm qua than trời về trạm trung chuyển rác (còn gọi là bô rác tạm) gây ô nhiễm trên đường Dương Thị Mười.

18 năm khổ vì rác

Những ngày nắng nóng, cộng thêm nước bẩn thải ra từ quy trình “xử lý tạm” tại bô rác tạm Hiệp Thành càng khiến người dân sống xung quanh thêm bức bối, khó thở vì mùi thối nồng nặc, người đi đường thì cố lao nhanh qua khu vực bãi rác để tránh mùi hôi.

Đứng cách bô rác 50 m, mùi thối nồng nặc xộc thẳng vào mũi chúng tôi, khiến ai cũng khó thở và chỉ muốn lao nhanh ra khỏi khu vực này.

Nguoi Sai Gon khon kho song canh bo rac tam 18 nam hinh anh 1
Bô rác tạm Hiệp Thành chỉ cách khu dân cư 30 m. Ảnh: Hải Long.

Theo người dân phản ánh, ở đây xe rác ra vào liên tục từ sáng đến chiều, cứ vài phút một chuyến, xe lớn, xe nhỏ đủ cả. Không chỉ rác ở trong khu vực quận 12, mà rất nhiều rác từ các quận, huyện khác cũng được “tuồn” về bô rác này.

Đối với người dân sống gần đó, họ thường phải ăn cơm khi mùi hôi nồng nặc từ bô rác tỏa ra, bao trùm cả khu vực.

Theo anh Phan Văn Công, người sống gần bô rác, mỗi khi trời nổi gió, mùi hôi càng kinh khủng. “Đã nhiều lần chúng tôi phản ánh lên các cấp chính quyền, đơn vị quản lý nhưng họ cũng chỉ nói là sẽ giải quyết sớm, vậy mà đến giờ vẫn im hơi lặng tiếng”, anh Công nói.

“Rác chất thành núi, hôi kinh khủng, chúng tôi phải chịu đựng nhiều năm nay vì không còn cách nào khác. Không chỉ mùi hôi, ruồi, muỗi, kí sinh trùng từ bãi rác bay ra, bâu vào đồ ăn, thức uống, rất gớm”, chị Nga, một người dân sống trước bô rác bức xúc.

Bô rác quá tải

Theo phản ánh của người dân, những lúc rác tồn đọng nhiều họ thấy công nhân phun nước, dung dịch lên các xe rác, đống rác còn tồn đọng để “rửa”. Việc này không làm bớt mùi hôi mà ngược lại càng ô nhiễm hơn.

Nước bẩn từ rác chảy lênh láng, xe chở ra vào liên tục khiến khu vực trước bô rác biến thành một bãi sình lầy lớn, có mùi rất khó chịu.

Nguoi Sai Gon khon kho song canh bo rac tam 18 nam hinh anh 2
Một ngày có hơn 380 tấn rác từ nhiều nơi đổ về bô Hiệp Thành, khiến lượng rác tồn đọng càng nhiều. Ảnh: Hải Long.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Ban quản lý (BQL) đầu tư xây dựng công trình (quận 12, TP.HCM), giải thích việc phun nước vào các xe rác là để rửa ôtô tải trước khi rời đi. Đối với số rác tồn đọng chưa trung chuyển hết trong ngày, sẽ được phun hóa chất để khử bớt mùi.

“Bô rác trở nên quá tải, không trung chuyển hết trong ngày được vì nhiều xe rác từ Hóc Môn, Long An về đổ trộm. Trước tình trạng “rác lậu”, ban quản lý đã triển khai nhiều biện pháp xiết chặt việc đổ rác, tuy chưa thể giải quyết triệt để, đến nay tình trạng này đã phần nào được hạn chế” ông Chánh cho biết.

Sẽ di dời, xử lý bằng công nghệ cao

Trong khi đó, UBND phường Hiệp Thành cho biết địa phương này đã kiến nghị lên UBND quận 12, giải quyết tình trạng ô nhiễm tại bô rác này. Hiện quận 12 đã chỉ đạo xây dựng mái che, cho xịt hóa chất khử mùi liên tục. Đồng thời, địa phương này đang nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng 3 trạm ép rác mới, di dời bô rác tạm Hiệp Thành.

“Để giải quyết tình trạng trên, UBND quận 12 đã triển khai đầu tư, xây dựng 3 trạm ép rác kín, dự kiến vào cuối năm 2019 Trạm trung chuyển rác tạm Hiệp Thành sẽ được xử lý dứt điểm”, ông Chánh khẳng định.

Giám đốc BQL đầu tư xây dựng công trình cho hay từ năm 2017, UBND quận 12 (TP.HCM) đã có đề án xây dựng 3 trạm ép rác kín, gồm: Trạm  Tân Thới Nhất, công suất ép 100 tấn/ngày; trạm An Phú Đông, công suất ép 200 tấn/ngày; trạm Thạnh Xuân, công suất ép 150 tấn/ngày, nhằm thay thế cho Trạm trung chuyển rác Hiệp Thành và một số trạm trung chuyển rác khác.

Nguoi Sai Gon khon kho song canh bo rac tam 18 nam hinh anh 3
Ban quản lý bãi rác Hiệp Thành khẳng định cuối năm 2019, bô rác này sẽ được xóa sổ. Ảnh: Hải Long.

Rác khi được xử lý ở đây sẽ qua 2 công đoạn chính là khử mùi và xử lý nước thải. Sau khi xịt khử mùi tự động và ép khô, rác sẽ được vận chuyển tới nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa tại huyện Củ Chi (TP.HCM) để xử lý. Nước thải của rác sẽ được thu gom và cho qua hệ thống lọc. Nước đạt loại A thì mới thải ra môi trường.

“Nếu theo đúng lộ trình và dự kiến ban đầu, đến cuối năm 2019, 3 trạm ép rác hoàn thành và đi vào hoạt động. Bô rác tạm Hiệp Thành sẽ sớm bị xóa sổ, người dân sẽ bớt ô nhiễm”, ông Nguyễn Minh Chánh nói.

Bô rác tạm Hiệp Thành, phường Hiệp Thành, quận 12 (TP.HCM) hoạt động từ năm 2000 đến nay. Một ngày có khoảng 380 tấn rác từ nhiều quận, huyện đổ về. Bô rác tạm này nằm sát bên đường Dương Thị Mười và cách các hộ dân khoảng 30 m. Trước đó, bô rác này thuộc Công ty Dịch vụ công ích quận 12 (TP.HCM) phụ trách. Từ năm 2017, bô rác này được bàn giao lại cho BQL đầu tư xây dựng công trình quận 12 quản lý đến nay.

(Theo Zing News)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video