Người quyền lực nhất showbiz Việt là ai?

02/09/2013 13:49

Nhiều người cho rằng “showbiz Việt” là một thế giới phức tạp với những lừa gạt, hào nhoáng và thiếu trung thực. Trên thực tế có đúng như vậy không?


Cũng giống như showbiz thế giới – một thuật ngữ được dùng để chỉ cho tất cả các khía cạnh của lĩnh vực giải trí. Showbiz là từ viết tắt của Show business.

Showbiz được dùng để áp dụng cho tất cả các ngành công nghiệp giải trí từ khía cạnh doanh nghiệp và ám chỉ trực tiếp cho các lĩnh vực hoạt động giải trí. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong suốt thế kỷ 20.

Vậy trong mắt Nhà báo Văn hóa, nghệ sỹ hoạt động trong showbiz, họ định hiểu như thế nào về showbiz Việt? Ai là người có ảnh hưởng nhất tới showbiz?

Nhà báo Ngô Bá Lục

“Thực ra showbiz gồm 3 thành phần chính, nó có tác động tương hỗ nhau: Nghệ sỹ – Truyền thông – Công chúng. Cái này tạo thành 3 đỉnh của một tam giác cân, mà ở đó, Nghệ sỹ và Truyền thông là 2 góc đáy, Công chúng sẽ là góc trên cùng.

Công chúng thực ra có quyền lực nhất, chứ không phải Truyền thông như nhiều người lầm tưởng.

Nhà báo Ngô Bá Lục

Nghệ sỹ không có truyền thông: Vẫn sống. Nhưng không có khán giả: Sẽ chết; Truyền thông không có nghệ sỹ: Vẫn sống. Nhưng không có độc giả: Sẽ chết; Công chúng không có nghệ sỹ: Vẫn sống. Nhưng không có truyền thông: Vẫn cứ sống như thường!

Suy ra, Công chúng là người có quyền lực nhất. Chính bạn, khi đang đọc lời này, cũng chính là người Quyền lực trong showbiz, bởi bạn là người hoàn toàn có quyền lựa chọn sản phẩm bạn thích, yêu người bạn yêu và ghét người bạn không thích.

Tất nhiên, nói thế không có nghĩa Nghệ sỹ, Truyền thông không có lỗi, họ cũng nhiều lỗi lắm. Nhưng tự bạn cũng phải trang bị cho mình kỹ năng phân biệt mọi thứ thật giả, dù không thể hết được mọi thứ, ví như đi chợ thì bạn cũng biết cách chọn thức ăn sạch cho mình.

Công chúng cũng nên quyết liệt trong việc tẩy chay hàng giả, hàng đểu. Công chúng quyết liệt hơn thì nghệ sỹ cũng sẽ ý thức hơn và Truyền thông cũng sẽ phải có trách nhiệm hơn sản phẩm của mình.

Kinh tế thị trường thì mua bán sòng phẳng, hàng cứ bày ra đầy chợ, quảng cáo ầm ĩ rầm rộ nhưng khách hàng biết là hàng đểu nhất quyết không mua thì cũng phải đổ vào thùng rác thôi.

Mà đổ vài lần thì hết vốn, buộc họ phải làm tốt, làm thật. Đấy, trách nhiệm của công chúng có phải nhỏ đâu, quyền lực to đoành chứ!

Ca sỹ Minh Quân

Showbiz bao hàm giới biểu diễn nghệ thuật, từ diễn viên tới ca sĩ, người mẫu….Ở bên trong showbiz có thơm tho hay bốc mùi thì do các thành viên showbiz định đoạt, nhưng nói chung, showbiz ở trên thế giới cũng thế!

Ca sỹ Minh Quân

Trong nền công nghiệp giải trí ở các nước phát triển thì sản phẩm giải trí hay nghệ sỹ giải trí như 1 món hàng được nuôi dưỡng, vun đắp, tôi luyện để đến 1 thời điểm nào đó tung ra thị trường.

Việt Nam mình đang trong thời gian chập chững của công nghiệp giải trí. Đại đa số là tự phát và tự PR. Riêng ở nước phát triển, các nghệ sĩ hay sản phẩm đề có công ty quản lý và đại diện.

Trong mối quan hệ Nghệ sỹ – Truyền thông – Công chúng, tôi thấy truyền thông có quyền lực lắm, khán giả là người đón nhận thông tin từ truyền thông và quyết định sau cùng. 2 yếu tố đầu mạnh hơn, có sức ảnh hưởng hơn yếu tố công chúng.

Còn bản chất của giải trí thì cứ nghĩa đen của từ này mà suy ra. Đó là làm cho trí não con người được khuây khỏa, thư khãn tách ra khỏi suy nghĩ của bộn bề công việc và cuộc sống. Vậy, giải trí đơn thuần là làm cho con người ta bớt đi căng thẳng mệt mỏi, đưa họ từ trạng thái này sang trạng thái khác.

Trong showbiz Việt, ngoài những sản phẩm nghệ thuật thì có những sản phẩm kém nhưng nói chung, những chuyện bên lề của ngành giải trí đôi khi lại thu hút nhiều người quan tâm hơn các sản phẩm giải trí.

Có nhiều những tin, bài báo đọc biết lá cải nhưng lượng view cực lớn thì thực tế, đó là 1 phần của giải trí, của showbiz và chẳng ai có thể ngăn nó được.

Nhiều nghệ sỹ nói ra mồm là tôi không thích đưa tin kiểu lá cải, nhưng điều đó cho thấy các vấn đề bên lề cuộc sống nghệ sĩ luôn thu hút độc giả.

Điều quan trọng là cái gì cũng có giới hạn của nó, đừng lố và phản cảm là được. Khán giả họ thông minh lắm, họ biết cái gì cần giữ lại, cái gì sẽ cho qua và cái gì đáng khinh miệt!!

Hoa hậu Dương Thùy Linh

Showbiz hay ngành công nghiệp giải trí đơn giản chỉ để phục vụ đời sống tinh thần cho người dân.

Người ta hay nói ở trong showbiz thì các mối quan hệ phức tạp, tình tiền các kiểu, nói chung có sự phức tạp riêng. Mà theo tôi thấy, sở dĩ trông có vẻ phức tạp chỉ đơn giản vì nó bị soi mói quá nhiều.

Hoa hậu Dương Thùy Linh

Bản chất của giải trí là đem lại thức ăn cho đời sống tinh thần của mọi người. Nó cần thiết không kém gì thức ăn, nước uống hay không khí chúng ta.

Giải trí có thể giúp cho mọi người có tinh thần tốt giống, tuy nhiên, giống như thức ăn nước uống – gu giải trí cũng phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Vì giống như thức ăn, nên giải trí cũng cần chọn lọc những gì vừa ngon, vừa đủ chất mà ít độc tố.

Trong 3 yếu tố quan trọng của showbiz là nghệ sỹ, truyền thông, công chúng thì tôi nghĩ, truyền thông quyền lực nhất, vì nếu không có truyền thông thì cũng sẽ chẳng có công chúng và cũng chẳng có nghệ sĩ.

Thử nghĩ xem, vì sao bây giờ nghệ sĩ thu nhập cao hơn, nổi tiếng hơn – đơn giản là nhờ truyền thông. Nói thẳng ra không có truyền thông thì thì tất cả nghệ sĩ vẫn chủ yếu là cục bộ, biểu diễn ở đâu thì người đó biết, mà có khi cũng không ai biết mà đến xem.

Ngược lại nếu chỉ có truyền thông mà không có công chúng hay nghệ sĩ thì cũng hỏng. Nó cũng giống như chuyện cái bóng đèn của Thomas Edison, không tự cái bóng đèn nó trở nên phổ biến mà nó trở nên phổ biến, để mọi người cần đến nó vì có mạng lưới điện.

Trong showbiz Việt, truyền thông chính là mạng lưới để giúp cho các nghệ sĩ đến được với nhiều khán giả hơn và khán giả cũng có định hướng từ truyền thông. Sự thật là đa phần khán giả không tự quyết định được là mình thích cái gì, mà hay tư duy theo kiểu đám đông.

Nên ví dụ truyền thông mà nói cái này đang là hot, là nổi là cũng ùa vào đồng ý. Vậy thì rõ ràng là chúng ta thấy truyền thông là mạnh nhất rồi còn gì?

Công chúng giúp cho truyền thông và nghệ sĩ tồn tại và cũng là định hướng về nhu cầu cho truyền thông và nghệ sĩ.

(PLXH)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM