+
Aa
-
Người quy phục nhiều đối tượng truy nã
23/01/2013 11:41

Nhiều đối tượng truy nã đã không thoát khỏi đôi mắt tinh tường của anh. Dù kẻ đó vượt hơn ngàn cây số lẩn trốn vào những cánh rừng phương Nam xa xôi, hay trà trộn vào dòng người tấp nập đông đúc nơi phố thị thì cũng sẽ có ngày… bị tóm.

Người có “duyên” bắt đối tượng truy nã ấy là Trung tá Phạm Hùng Dũng, Phó Đội trưởng Đội truy tìm thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Hà Nam.

Mấy ai biết được những cuộc truy bắt các đối tượng truy nã phải trải qua biết bao gian khổ và nguy hiểm. Thế nhưng những điều đó chẳng thấm gì so với niềm vui sướng của người lính bắt đối tượng truy nã khi đối tượng sa lưới. Trung tá Phạm Hùng Dũng đã say sưa kể về những cuộc truy tìm ấy cho chúng tôi nghe.

Trung tá Phạm Hùng Dũng.
Trung tá Phạm Hùng Dũng.

Cuộc vây bắt đối tượng Phạm Thị Nhung ở thôn Bảo Lộc 2, xã Thanh Châu, TP Phủ Lý (Hà Nam) là một câu chuyện ly kỳ và hấp dẫn. Nhung vốn dĩ là một cô gái sắc sảo. Không chịu học hành đến nơi đến chốn, Nhung sớm lao vào con đường buôn bán ma túy để làm giàu nhanh chóng.

Chồng Nhung cũng là một tay “anh chị” trong giới buôn bán ma túy, nghiện ngập, nhiễm HIV và chết khi chưa mãn hạn tù. Mẹ đẻ của Nhung cũng là kẻ cùng hội cùng thuyền, bị bắt trong đường dây buôn bán ma túy và qua đời… ở trại.

Mẹ và chồng bị bắt nhưng Nhung đã trốn thoát trong một chuyên án ma túy mà Công an tỉnh Hà Nam khám phá. Lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm toàn quốc với đối tượng này từ năm 2009.

Mấy năm liền Nhung bặt tăm tích, dù các trinh sát Phòng PC52 luôn truy tìm nhưng không thấy  ả “sủi tăm”. Cho đến một ngày giáp Tết Nhâm Thìn, ở xã Thanh Châu xuất hiện một cô gái ăn mặc rất sành điệu về làng, nhưng cứ thấy bóng dáng người lạ là chị ta lại… biến mất. Thì ra, đó chính là Phạm Thị Nhung.

Việc bắt đối tượng này không đơn giản, Trung tá Dũng và tổ truy bắt phải thay đổi kế hoạch nhiều lần, cuối cùng đã “điều” Nhung đến một nơi để bắt. Ngày 27 Tết, hai trinh sát đột nhập vào nhà thì Nhung lại lẩn ra quốc lộ 1A, cùng em gái đi xe SH lao nhanh vào chợ Bảo Lộc.

Tổ công tác của Trung tá Dũng đã phát hiện hai chị em Nhung dừng xe mua hàng. Nhanh như chớp, đồng chí Đức tắt máy và rút chìa khóa xe, 2 đồng chí Thắng và Dung B áp sát đối tượng đưa đối tượng ra xe ôtô đã đợi sẵn ở ngoài cổng chợ. Việc bắt Nhung chỉ diễn ra trong 5 phút khiến ả sững sờ.

Trung tá Dũng vẫn còn nhớ chuyến vào Nam dài ngày để truy tìm cặp vợ chồng phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là Đặng Văn Sơn và Trần Thị Tâm ở xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam).

Chuyện xảy ra cách đây 15 năm (năm 1997), khi người dân quê còn nghèo khó. Thế mà vợ chồng Sơn – Tâm đã chiếm đoạt tài sản của bà con trong xã Công Lý và một số người cùng làm ăn với vợ chồng anh ta tổng số tiền, vàng trị giá khoảng năm trăm triệu đồng khiến nhiều gia đình vốn đã khốn khó càng lâm cảnh lao đao. Ẵm gọn số tiền chiếm đoạt của người dân quê chất phác, cặp vợ chồng này bỏ trốn biệt tăm và mang theo đứa con trai 6 tuổi.

Từng ấy năm đối tượng bỏ trốn là những tháng ngày các chiến sĩ Phòng PC52 đã đi “mò kim đáy bể” khắp nơi nhưng vẫn vô vọng. Chợt Trung tá Dũng cười vui: “Lòng kiên trì cũng đã được đền đáp, tôi đã phát hiện vợ chồng Sơn đang làm ăn ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh”. Với các biện pháp nghiệp vụ tinh xảo, anh đã tìm thấy nơi ở của gia đình đối tượng.

Nhưng khi tiếp cận, thấy vợ chồng Sơn – Tâm không giống như trong ảnh truy nã. Xác minh lại lần nữa, khẳng định đó chính là 2 đối tượng đang bị truy tìm. Trung tá Dũng tuyên bố dõng dạc: “Trần Văn Sơn, Trần Thị Tâm hai người đã bị bắt”. Thời gian lẩn trốn tuy đã lâu, nhưng kẻ “có tật giật mình”, dù có cao chạy xa bay nhưng chúng đều hiểu rằng ngày này ắt sẽ đến…

Trong chuyến vào Nam truy bắt đối tượng lần ấy, bắt xong cặp vợ chồng lừa đảo, Trung tá Dũng  tiếp tục xác minh truy bắt 2 đối đối tượng Trần Văn Luyện và Đinh Văn Toán ở Thanh Liêm (Hà Nam) can tội hủy hoại tài sản, đang lẩn trốn ở tỉnh Long An.

Mỗi chuyến công tác xa nhà là những ngày rong ruổi trên từng cây số khắp các miền quê, phố phường đông đúc và cả những cánh rừng sâu thẳm. “Nhưng không chuyến nào tôi đi về tay không”, anh Dũng chia sẻ.

Mỗi lần đi là thấm nỗi gian nan vất vả, tốn kém thời gian, tiền bạc nên anh phải làm tốt mọi khâu, từ trinh sát nắm tình hình đến bắt đối tượng để mỗi cuộc truy bắt đạt hiệu quả cao.

Là người dũng cảm, mưu trí và tận tâm với nhiệm vụ bắt đối tượng truy nã, Trung tá Dũng còn khéo léo thuyết phục thân nhân các đối tượng bỏ trốn để họ kêu gọi con, cháu trở về đầu thú hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Mới đây, biết hai anh em Lê Văn Mạnh, Lê Văn Dũng ở huyện Kim Bảng, là 2 đối tượng phạm tội cố ý gây thương tích bỏ trốn, đang bị truy nã, anh Dũng đã đến tận nhà gặp người bác đối tượng, là người có uy tín trong gia đình vận động. Sau 7 ngày, người bác ấy đã đưa hai cháu đang lẩn trốn ở núi rừng Việt Bắc trở về đầu thú lúc 3h sáng.

Trung tá Dũng đã từng vận động nhiều đối tượng ra đầu thú, có những đối tượng truy nã nguy hiểm cũng thấy sự cần thiết phải trở về đầu thú với mong muốn trở thành người lương thiện…

Bây giờ Trung tá Dũng đã ở tuổi U50, nhưng lòng nhiệt huyết với nghề trong anh không hề vơi cạn, vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch truy bắt tội phạm, vẫn vận động đối tượng ra đầu thú và “nhờ” thân nhân các đối tượng hỗ trợ hiệu quả. Anh là gương mặt tiêu biểu của lực lượng Công an Hà Nam trong “Học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND”

(BCAND)

Bài mới
Đọc nhiều