+
Aa
-

Người phát ngôn nói về quan hệ Việt – Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh

17/08/2017 16:52

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết VN luôn coi trọng, mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức, vì lợi ích 2 bên và hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Đức sau sự kiện Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức.

“Tôi xin khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức, vì lợi ích của nhân dân 2 nước, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển khu vực và thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/8.

Về diễn biến cuộc điều tra vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn cho hay các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

Nguoi phat ngon noi ve quan he Viet - Duc sau vu Trinh Xuan Thanh hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cáo buộc Việt Nam đã “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức” và việc này “vi phạm luật pháp Đức và quốc tế” và bà Lê Thị Thu Hằng đã nói rằng bà “lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức”.

Bà Hằng cũng khẳng định: “Thông báo của Bộ Công an đã được báo chí đăng tải, theo đó, ngày 31/7, ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú ở Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra”.

Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Tháng 3/2017, trong khi đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế, Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản do liên quan tới vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà – Cienco 5 Land.

Trịnh Xuân Thanh (sinh năm 1966, quê ở huyện Đông Anh, Hà Nội), có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị.

Trước khi được Bộ Công Thương luân chuyển vào Hậu Giang và được HĐND tỉnh này bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 5/2015, ông Thanh là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng, thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ này; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều