Người phát hiện virus Ebola cảnh báo lây lan dịch bệnh tại Trung Quốc

31/10/2014 09:50

Trung Quốc có thể dễ bị tổn thương bởi dịch lây nhiễm virus chết người Ebola do có nhiều lao động làm việc ở châu Phi và kiểm soát bệnh dịch kém.

Trung Quốc có thể dễ bị tổn thương bởi dịch lây nhiễm virus chết người Ebola do lượng người Trung Quốc đến châu Phi làm việc tăng vọt và kiểm soát bệnh dịch kém.

Cảnh báo trên được đưa ra bởi nhà sinh vật học người Bỉ Peter Piot, Giám đốc của trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới tại London (Anh) và là một trong những người đã khám phá ra virus Ebola năm 1976 tại Công-gô.

Nhà sinh vật học người Bỉ Peter Piot.
Nhà sinh vật học người Bỉ Peter Piot.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi và sự hiện diện của quốc gia này trên khắp châu lục đen đang ngày càng mở rộng trong những năm gần đây trong bối cảnh Bắc Kinh cần tìm nguồn lực để phát triển kinh tế.

Phát biểu tại một hội thảo quốc tế về Ebola ở Tokyo hôm 30.10, ông Piot bày tỏ sự đặc biệt quan tâm về nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tại Trung Quốc khi quốc gia này có hàng ngàn lao động đang làm việc tại châu Phi.

Đáp lại những câu hỏi về công tác chuẩn bị ngăn chặn dịch bệnh Ebola tại Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết: “Chúng tôi đã tăng cường kiểm tra nhiệt độ cơ thể của những người nhập cảnh vào Trung Quốc và chuẩn bị phòng chống dịch bệnh. Cho đến nay, chúng tôi đang làm rất hiệu quả, chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh nào. Nhưng chúng tôi sẽ còn duy trì mức báo động cao và không ngừng cảnh giác”.

Tại hội nghị, ông Piot kêu gọi các nước tập trung dập dịch ở Tây Phi thay vì tăng cường kiểm soát ở các sân bay, một động thái theo ông là kém hiệu quả.

Theo ông, các trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ và Tây Ban Nha là điều không thể tránh khỏi, nhưng cách duy nhất để ngăn chặn bệnh dịch không phải là đóng cửa biên giới hay sàng lọc khách mà là phải tiêu diệt chúng ở tâm dịch là Tây Phi.

Nhà khoa học này cũng lặp lại chỉ trích WHO đang phản ứng chậm chạp hơn sự lây lan của bệnh dịch. Tuy nhiên, Piot đã bày tỏ lạc quan rằng sự lây lan của bệnh dịch sẽ bắt đầu chậm lại vào cuối năm nay./.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video