Người nghệ sĩ “hát rong” quan họ trên đất Kinh Bắc

13/04/2013 12:50

Gần 10 năm đã trôi qua, hết lớp học viên này đến lớp học viên đến rồi đi. Trong đó có rất nhiều học viên đã để lại cho thầy Thoa nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ông là Nguyễn Hữu Thoa, một người con của miền đất quan họ, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tuổi thơ của ông gắn liền với những hình ảnh quen thuộc, gốc đa, giếng nước, sân đình, với những lời ru ầu ơ của bà, của mẹ vốn là những làn điệu quan họ cổ thân thương.

Thầy Nguyễn Hữu Thoa đang dạy các làn điệu quan họ cổ cho học viên.
Thầy Nguyễn Hữu Thoa đang dạy các làn điệu quan họ cổ cho học viên.

Lớn lên một chút, ông thường theo mẹ tới các đình làng, lễ hội để nghe các liền anh, liền chị hát giao duyên. Những giai điệu mượt mà, du dương như sự ngọt ngào, ấm nóng của dòng sữa mẹ cứ ngấm dần vào con người ông. Ngày qua ngày, tình yêu đối với những làn điệu quan họ mượt mà, sâu lắng cứ lớn dần trong cậu bé Thoa ngày nào. Tình yêu đối với quan họ như càng được củng cố, khi năm 16 tuổi ông xung phong vào đội văn nghệ của tỉnh đoàn, mang những lời ca tiếng hát về quê hương đất nước, mang theo cả những khát khao, nhiệt huyết của tuổi trẻ tới các vùng miền để động viên bà con tăng gia, sản xuất.

Đầu tháng 4-2013 vừa qua, chúng tôi được thầy Thoa trân trọng mời về tham dự một buổi khai giảng lớp học quan họ miễn phí. Chúng tôi như hòa vào không khí vui tươi, phấn khởi của mọi người tham gia lớp học. Phần lớn các học viên đều là những người trung tuổi, thỉnh thoảng có một vài bạn trẻ còn mang trên mình đồng phục học sinh.

Chia sẻ với PV về lớp dạy quan họ miễn phí của thầy Thoa, ông Nguyễn Minh Đoàn, lớp trưởng lớp quan họ cho biết: Mặc dù quê ở Đông Anh, Hà Nội, nhưng vốn có lòng yêu thích và say mê quan họ, nên khi nghe tin thầy Thoa mở lớp dạy hát quan họ, tôi vẫn cố gắng đến để học hỏi. Theo ông, phương pháp giảng dạy của thầy Thoa khá dễ hiểu, kĩ thuật hát cũng như câu từ khá chuẩn so với những khúc hát xưa. Chính vì vậy, mọi người khi tham gia lớp học đều cảm thất rất vui vẻ, thoải mái. Được biết, tính đến nay ông Đoàn đã gắn bó với lớp dạy quan họ được 7 năm.

Trong không khí ấm cúng của lớp học, thầy Thoa chia sẻ: Năm 2012, chúng tôi đã dạy được khoảng 160 câu hát đối đáp theo các làn điệu cho các học viên. Tuy vậy, do quỹ thời gian giảng dạy khá eo hẹp, nên về mặt kĩ thuật, chất lượng chưa được cao. Hướng tới năm 2013 này, lớp quan họ sẽ cố gắng tập trung mở rộng thêm quỹ thời gian giảng dạy, nâng cao chất lượng cho học viên.

Gần 10 năm đã trôi qua, hết lớp học viên này đến lớp học viên đến rồi đi. Trong đó có rất nhiều học viên đã để lại cho thầy Thoa nhiều ấn tượng sâu sắc. Có những người giờ đây giữ những chức vụ cao như anh Chu Hoàng Sơn, hiện là Phó GĐ Sở Tài chính Yên Bái. Ông vẫn còn nhớ như in, trước đây khi anh Sơn còn là một chàng sinh viên gầy gò với nước da đen sạm của trường ĐH Tài chính – Kế toán. Vốn đam mê quan họ, anh thường xuyên tìm về lớp học của thầy Thoa để học hát. Cho đến bây giờ, tuy công việc khá bận rộn nhưng niềm say mê đối với các làn điệu quan họ cổ vẫn không hề thay đổi trong anh.

Trong ngôi nhà giản dị của thầy nơi miền quê Kinh Bắc, chúng tôi thấy có rất nhiều giấy khen, bằng khen, về những cống hiến của thầy cho sự nghiệp phục dựng những làn điệu quan họ cổ như: Bằng khen của Unesco Việt Nam năm 2002, Kỉ niệm chương của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch năm 2004 và rất nhiều bằng khen của tỉnh Bắc Ninh.

Hy vọng rằng, lớp dạy quan họ miễn phí trên đất Kinh Bắc của thầy Nguyễn Hữu Thoa sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Góp phần vào việc bảo tồn một tài sản phi vật thể vô giá của dân tộc Việt Nam – Những làn điệu quan họ.

(BPLO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM