Người Mỹ ngày càng bất bình Quốc hội và Nhà Trắng

22/10/2013 12:25

63% cho rằng Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner nên được thay thế.

Tỷ lệ người dân Mỹ thất vọng và bất bình với cả Quốc hội và Nhà Trắng vẫn tiếp tục tăng mạnh.
Tỷ lệ người dân Mỹ thất vọng và bất bình với cả Quốc hội và Nhà Trắng vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận vào phút chót trong tuần trước để tránh cho nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử rơi vào tình trạng vỡ nợ, nhưng tỷ lệ người dân Mỹ thất vọng và bất bình với cả Quốc hội và Nhà Trắng vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Theo kết quả thăm dò chung công bố ngày 21/10 của truyền hình CNN/ORC International, trong gần 1.000 người Mỹ trên khắp cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại có tới 63% cho rằng Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner nên được thay thế.

Có 54% nói rằng cuộc tranh cãi phe phái dẫn tới việc 16 ngày phải đóng cửa một bộ phận công sở của chính phủ liên bang là một diễn biến xấu cho nước Mỹ và Hạ viện do phe Cộng hòa nắm quyền chi phối phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Kết quả thăm dò công bố cuối tuần qua của tổ chức Pew Research thì cho biết tỷ lệ cử tri Mỹ ủng hộ Tổng thống Barack Obama, các nghị sỹ của đảng Dân chủ cũng đã giảm mạnh không kém các nghị sỹ của đảng Cộng hòa.

Theo kết quả thăm dò, ở thời điểm hiện tại chỉ có 43% ủng hộ Tổng thống Obama, 31% ủng hộ các nghị sỹ lãnh đạo của đảng Dân chủ và 20% ủng hộ các nghị sỹ lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội khóa 113. Đây là mức ủng hộ thấp kỷ lục đối với cả Tổng thống, đảng dân chủ và đảng Cộng hòa.

Theo các chuyên gia, thái độ bất bình này của cử tri chắc chắn sẽ phủ bóng đen lên cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2014.

Theo kết quả thăm dò, có tới 74% cử tri được hỏi ý kiến nói rằng họ muốn chứng kiến sự thất bại của phần lớn các nghị sỹ Quốc hội đến kỳ phải bầu lại vào năm tới. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức thấp đã được coi là kỷ lục 57% trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1996.

Các kết quả thăm dò trên đây được công bố giữa lúc phe Cộng hòa đang đổ lỗi cho nhau sau đợt công sở liên bang bị đóng cửa 16 ngày.

Thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell thề sẽ không bao giờ để tái diễn việc đóng cửa công sở liên bang trong khi cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, một trong những ứng cử viên tổng thống tiềm tàng năm 2016, cáo buộc các nghị sỹ của đảng này, bằng việc thỏa hiệp với Nhà Trắng và phe Dân chủ, “đã dẫm đạp lên chính thông điệp của mình.”

Thượng nghị sỹ Ted Cruz, một trong những nghị sỹ đi đầu trong nỗ lực ngăn chặn đạo luật ObamaCare, chỉ trích những đồng nghiệp Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ thay vì cần phải đoàn kết chống lại ObamaCare.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video