Người kém cỏi, thiếu văn minh mới khó chịu với câu hỏi: ‘Bao giờ lấy vợ/chồng, lương bao nhiêu…’

04/02/2019 07:30

Chỉ có những người quá kém cỏi, đầy tự ti, lại luôn tự nghĩ mình là cái rốn vũ trụ mới phản ứng với những câu hỏi quen thuộc như “Bao giờ lấy chồng/vợ”, “Thưởng Tết bao nhiêu?.

Cá nhân tôi chưa bao giờ thấy những câu hỏi kiểu như: “Bao giờ lấy chồng/vợ”, “Đã có người yêu hay chưa?”, “Thưởng Tết có nhiều không?”, “Bây giờ đang làm gì”? “Lương được bao nhiêu?”… là một sự thiếu tế nhị, bởi đó là những sự quan tâm hết sức bình thường trong cuộc sống.

Nhiều lúc chính người hỏi những câu đó cũng không hề có ý gì quá đáng, nếu có đó chỉ đơn giản là do những người bị hỏi tự nghĩ ra mà thôi. Có cả vạn cách để trả lời một chủ đề mình không thích. Vì vậy, thay vì tỏ thái độ khó chịu, lên án những câu hỏi như vậy, sao không nghĩ ra những cách trả lời hóm hỉnh.

Việc giãy nảy lên khi gặp những câu hỏi kiểu kia chỉ cho thấy khả năng ứng xử kém cỏi của chính bản thân các bạn mà thôi. Hoặc là cái tôi của bạn quá lớn.

Nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội nói thì hay, có người còn nghĩ ra đủ các từ thóa mạ người này người kia, nhưng khi gặp phải vài câu hỏi giao tiếp thường nhật thì các bạn lại không biết cách ứng xử sao cho đúng.

Khi có người hỏi không đúng ý là lại nhảy dựng lên, như kiểu cả thế giới chuẩn bị săm soi, moi móc thông tin để “hạ bệ” các các bạn. Từ bao giờ các bạn tự cho mình như là trung tâm của cả vũ trụ vậy?.

Các bạn lên án những câu hỏi, mà chưa bao giờ nghĩ về câu trả lời cho chính những câu hỏi đó. Liệu bạn có lảng tránh được mãi? Bởi vậy, hãy tập trung tìm cách trả lời những câu hỏi, thay vì lảng tránh chúng.

Nhiều bạn thậm chí còn chê trách những người ở quê, kể cả người lớn tuổi mà đáng lẽ ra phải kính trọng như ông bà, anh chị và cả những người hết mực yêu quý mình, rằng: Về quê chẳng ai hỏi được câu nào ra hồn. Khi đó, các bạn có nghĩ bản thân đã hỏi được những người đó những câu nào “ra hồn” chưa, dù đơn giản chỉ là câu xã giao bình thường.

Chỉ có tình thân mới có những câu hỏi quan tâm, nếu không bạn đã là người dưng trong mắt mọi người.
Chỉ có tình thân mới có những câu hỏi quan tâm, nếu không bạn đã là người dưng trong mắt mọi người.

Cuối năm điều mà những người lao động quan tâm nhất là gì? Chắc chắn là thưởng Tết rồi. Thế nên việc hỏi thưởng có nhiều không thì có gì sai. Tất nhiên, bạn có quyền không trả lời chi tiết, nhưng trả lời sao cho khéo đó mới là điều quan trọng. Điều này thuộc về kỹ năng.

Bạn không thể bắt những người về thế hệ trước hỏi thức mà theo các bạn gọi là “hiện đại”. Nó chẳng khác nào việc về nhà và hỏi ông bà của mình rằng họ đã lên đời IOS mấy rồi?

Ai hỏi gì thì hỏi, mình trả lời sao thì trả lời. Nhưng phản ứng gay gắt với những câu hỏi như trên thì lại càng cho thấy sự non kém trong cách ứng xử của chính bạn. Ai hỏi thật tâm hãy cứ thoải mái trả lời thật tâm, còn xã giao có cách trả lời kiểu xã giao, sao phải giãy nảy, rồi sợ đem ra so sánh. Đừng bao giờ than vãn về cách người khác đối xử với mình mà hãy xem mình đã đối xử với họ ra sao.

Hãy nghĩ những câu trả lời thông minh nhất, thay vì ngồi than vãn.

Trên Facebook, nhiều bạn trẻ dùng đi dùng lại hình ảnh với tiêu đề: Ăn Tết văn minh, không hỏi khi nào lấy vợ. Rồi thì in cả lên áo câu nói này. Nó cho thấy sự bất lực của chính các bạn trong ứng xử. Các bạn cho rằng những câu hỏi đó là kém văn minh, nhưng chính cách ứng xử của các bạn, cách phản ứng của các bạn với những câu hỏi, vấn đề đó cũng đã văn minh hay chưa?

(Theo VTC News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM